Tin tức

Sản phẩm OCOP Lào Cai vươn ra thế giới

Chủ nhật, 31/05/2020 - 06:52

Nhiều xã vùng cao của huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) đang nỗ lực xây dựng sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) theo chỉ tiêu 10.2 của tiêu chí 10 về “Phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập” cho người dân

Trong đó, chè Bản Liền là sản phẩm OCOP năm sao đầu tiên của địa phương tìm được chỗ đứng ở Mỹ và châu Âu - thị trường khó tính bậc nhất thế giới về chất lượng.
Cách trung tâm huyện Bắc Hà gần 30 km, xã Bản Liền được bao bọc bởi núi non trùng điệp nên có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên ưu đãi với cảnh sắc phong thủy hữu tình. Đặc biệt thổ nhưỡng ở nơi đây rất thích hợp để trồng chè. Xác định chè là cây có giá trị hàng hóa, có triển vọng nâng cao thu nhập cho người dân, nên năm 2004, huyện Bắc Hà đã thành lập Hợp tác xã Chè Bản Liền đứng ra bao tiêu toàn bộ sản phẩm chè cho người dân trên địa bàn. Điểm đặc biệt của chè Bàn Liền là người dân tham gia HTX phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về chăm sóc, thu hái, vận hành dây chuyền chế biến và phân loại chè thành phẩm. Chè được trồng hoàn toàn tự nhiên nên trung bình mỗi tháng người dân chỉ thu hái một lần đảm bảo 25 tiêu chuẩn chè hữu cơ quốc tế. Nhờ đó, sản phẩm chè Bản Liền là sản phẩm OCOP 5 sao đầu tiên của Lào Cai đã đạt “Chứng nhận hữu cơ” theo tiêu chuẩn ngặt nghèo của châu Âu, Canada và Mỹ… Đây là những tấm “visa” đưa sản phẩm chè Bản Liền thâm nhập thị trường Châu Mỹ và châu Âu.
Nhiều hộ trong thôn đã thoát nghèo, vươn lên khá giả nhờ cây chè". Với đồng bào Tày ở đây thì cây chè đã trở thành linh hồn của bản, đem lại no ấm cho người dân.
Giai đoạn đến 2030, địa phương này đã định hướng hoàn thiện, nâng cấp 27 sản phẩm; phát triển mới 22 sản phẩm theo lợi thế của từng địa phương; đồng thời, xác định các sản phẩm không chỉ sản xuất ở 01 xã, 01 doanh nghiệp mà phải nhân rộng, tạo sản phẩm đa dạng, khối lượng lớn, chất lượng cao nhằm tạo động lực thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế xã hội./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)