Tin tức

Sản xuất nông nghiệp bền vững

Thứ ba, 02/06/2020 - 07:01

Thời gian qua, nhiều nông hộ, trang trại đã ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất,việc dùng các chế phẩm sinh học chăm sóc cây ăn trái giúp cây trồng ít bị nấm và sâu bệnh gây hại, tăng được năng suất và chất lượng , phù hợp với đặc điểm, tình hình của từng địa phương.

 
Đây là trang trại của ông Trần Ngọc Phú ở buôn Ea Mkeng, xã Ea Bar, huyện Sông Hinh. Từ tháng 1/2017, ông Phú đã bắt đầu sử dụng các chế phẩm sinh học để cải tạo diện tích đất của gia đình trước đây trồng caphê, bị chai cứng, để đầu tư trồng các loại cây ăn trái và lấy hạt có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, chanh dây và Sachi. 
Đặc biệt, hạt của cây sachi dùng để ăn dưới dạng sấy khô hoặc ép lấy tinh dầu sản xuất mỹ phẩm. Vì vậy yêu cầu về sản xuất sạch là rất cao.
Vườn cây ăn trái của hộ gia đình ông Huỳnh Văn Tánh, xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, cung không đủ cầu. Hiện giá mít tại vườn đang được thương lái thu mua khá cao nhưng vẫn có nhiều người đặt hàng. Vườn cây ăn trái này được đầu tư và chăm sóc theo đúng tiêu chuẩn an toàn sinh học. Dùng bẫy sinh học để bẫy những thiên địch gây hại cho cây trồng thay cho phun thuốc hóa học; ủ phân bò + lá cây để bón gốc cho cây; sử dụng chế phẩm sinh học cho vườn cây ăn trái .... Việc làm này giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt, khỏe, tăng cường sức đề kháng chống hạn tốt, tăng tỷ lệ đậu hoa, đậu quả, hạn chế được tối đa tình trạng rụng quả non, tăng năng suất từ 20-30%, giảm chi phí phân bón hóa học từ 30-50% và cho thu hoạch sớm so với đại trà từ 10-15 ngày. Vườn mẫu của gia đình ông Tánh cũng là hộ xây dựng vườn mẫu theo hướng vừa phát triển kinh tế, vừa phục vụ du lịch trải nghiệm, đảm bảo an toàn sinh thái.
Ngoài vườn cây ông Phú, ông Tánh, hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Yên còn có hàng trăm vườn mẫu phát triển theo hướng an toàn sinh học với các loại cây trồng chủ lực như: Cam, quýt, mãng cầu, bơ, sầu riêng.... Các sản phẩm này khẳng định được chỗ đứng trên thị trường, có đầu ra ổn định, giá thành cao, góp phần tăng thu nhập cho người dân.
Xây dựng các khu vườn mẫu trên địa bàn tỉnh đã và đang góp phần tạo nên cảnh quan vùng nông thôn đẹp hơn. Từ những vườn mẫu này giúp người dân học tập và phát triển các mô hình kinh tế lớn, mang lại hiệu quả kinh tế cao./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)