Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 01/06/2020 - 16:44

(Lamdongtv.vn) - Theo điều tra của cơ quan chức năng, tuần qua, bọ xít muỗi gây hại gần 950 ha tại Lạc Dương, Đà Lạt, tỷ lệ hại 14-20%. Rệp sáp gây hại tại Di Linh, Bảo Lộc, Lâm Hà, Đức Trọng

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Hiện nay hầu hết diện tích cà phê đang trong giai đoạn phát triển trái non, cần tập trung hướng dẫn nông dân chăm sóc, tỉa cành, tạo tán, bón phân đợt 2 cho cây. Ngoài ra chú ý phòng trừ rệp sáp, tuyến trùng, vàng lá, bệnh khô cành, khô quả, rỉ sắt và bọ xít muỗi trên cà phê chè.
Đặc biệt với đồi tượng rệp sáp, bà con ND cần thường xuyên kiểm tra vườn cà phê, nhất là  vào các tháng mùa khô để phát hiện sự xuất hiện của rệp sáp và có biện pháp xử lý kịp thời. Cắt tỉa cành thông thoáng, làm sạch cỏ dại; chăm sóc để cây cà phê phát triển tốt, hạn chế sự gây hại của rệp sáp. Khi rệp mới xuất hiện với tỷ lệ cành bị hại còn thấp có thể cắt và đốt cành bị rệp. Bảo vệ các loài thiên địch như bọ rùa đỏ, bọ rùa nhỏ, bọ mắt vàng, nhện bắt mồi và ăn thịt côn trùng. Khi bị nặng, tiến hành phun một số thuốc hóa học có các hoạt chất như: Profenofos; Cypermethrin + Profenofos... Khi phun thuốc, bà con cần chú ý phun thật kỹ vào các chùm quả sao cho thuốc có thể tiếp xúc được trứng và rệp non.
Thực hiện: Anh Vũ
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)