Tin tức

Giống khoai tây cho mùa mưa Đà Lạt

Thứ sáu, 03/07/2020 - 10:32

(Lamdongtv.vn) - Khoai tây Đà Lạt luôn là nông sản được người tiêu dùng ưa chuộng. Trong đợt ảnh hưởng do dịch bệnh Covid 19 vừa qua, mặc dù nhiều loại rau củ bị rớt giá, đổ bỏ thì khoai tây Đà Lạt vẫn luôn giữ được giá ổn định, thậm chí là còn cao hơn bình thường

Điều này cho thấy nhu cầu tiêu thụ khoai tây còn rất lớn nhưng người sản xuất chưa đáp ứng đủ, nhất là vào mùa mưa. Thực tế trên đã đặt ra bài toán về giống khoai tây có khả năng kháng bệnh, đòi hỏi các nhà khoa học phải vào cuộc giải quyết.
Lão nông Đặng Văn Viện - xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương đã gắn bó với cây khoai tây nhiều năm. Đơn Dương cũng là một trong những vùng đất trọng điểm sản xuất khoai tây Đà Lạt chất lượng cao. Mặc dù cây khoai tây cho nông dân thu nhập ổn định nhưng hầu hết chỉ trồng được trong 1 mùa khô, còn mùa mưa khoai tây Đà Lạt thường đứt hàng do sâu bệnh gây hại nặng nề, sản xuất đạt hiệu quả rất thấp. Trước thực tế đó, Trung tâm nghiên cứu khoai tây rau và hoa Đà Lạt đã không ngừng chọn tao, nhân giống ra  một giống khoai tây có khả năng kháng bệnh mốc sương cao hơn các giống khoai truyền thống , đó là giống khoai tây TK15.80 có thể canh tác quanh năm kể cả mùa mưa.
 
Ông Đặng Văn Viện - xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương : Mùa dịch các loại rau giảm giá, không bán được nhưng khoai tây giá vẫn ổn định, tôi rất vui. Nhất là trồng giống khoai mới, giảm được bệnh tôi cũng yên tâm trồng tiếp trong mùa mưa.

Ông Trịnh Quang Diệu - Phó Chủ tịch nông dân Lạc Xuân nói : nông dân Lạc Xuân trồng khoai tây nhiều nên có được giống kháng bệnh này bà con rất phấn khởi. Thời gian tới chúng tôi sẽ triển khai cho nông dân trồng khoai này trên diện rộng
Giống khoai tây TK15.80 là sản phẩm của đề tài được Trung tâm nghiên cứu Khoai tây, Rau và Hoa, Viện Khoa học kỹ thuật nông nghiệp miền Nam lai tạo, chọn từ tổ hợp lai khoai hồng 07 và khoai CIP (Xê I Pê)10 năm 2016.  Sau khi được ngành chức năng công nhận giống, trung tâm khoai tây đã xây dựng 3,1 ha mô hình trình diễn giống mới. Kết quả mô hình sau 90 ngày trồng cho thấy, năng suất giống khoai tây TK15.80 đạt từ 28-31 tấn/ha, cao hơn giống đối chứng 07 từ 15-20%, giống kháng bệnh mốc sương tốt, do vậy người dân giảm được chi phí đầu tư để quản lý bệnh hại. Với giá bán trung bình từ 13.000 -17.000 /kg, người nông dân có lợi nhuận đạt từ 35 – 40 triệu đồng/1000m2.

Ông Nguyễn Thế Nhuận - Giám đốc trung tâm khoai tây rau và hoa Đà Lạt cho biết : Thành công mong đợi nhất của chúng tôi là bên cạnh giống khoai tây TK 15.80 có thể kháng bệnh vào mùa mưa, có năng suất cao hơn các giống truyền thống thì  khoai tây giống này rất được người tiêu dùng đón nhận bời độ tinh bột cao, khoai thơm ngon
Hiện nay, Lâm Đồng là một trong số ít các địa phương  phía Nam canh tác khoai tây và được đánh giá cao về chất lượng, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân. Một số tỉnh phía Bắc có sản xuất  khoai tây nhưng cũng chỉ trong một vụ Đông Xuân. Trong lúc đó, nhu cầu tiêu thụ  khoai tây trong nước rất cao kể cả về ăn tươi và chế biến các sản phẩm  sấy khô, chip chip. Vì vậy tình trạng  khoai tây nhập khẩu chất lượng thấp trà trộn giả danh khoai tây Đà Lạt đã tồn tại nhiều năm qua, gây bức xúc và thiệt hại cả cho người sản xuất và người tiêu dùng, đặc biệt là trong thời điểm mùa mưa Tây Nguyên đang đến gần. Và việc chọn tạo, ứng dụng thành công giống khoai tây TK15.80 có khả năng chống chịu bệnh, trồng được trong mùa mưa có một ý nghĩa quan trọng trong việc khẳng định giá trị thương hiệu khoai tây Đà Lạt, bảo vệ quyền lợi cho cả người sản xuất lẫn tiêu dùng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)