Tin tức

Đột phá trong chuyển đổi cây trồng ở Đạ Tẻh

Thứ bảy, 04/07/2020 - 06:32

(Lamdongtv.vn) - Trong nhiệm kỳ qua, bên cạnh việc thực hiện đồng bộ, toàn diện các chương trình phát triển kinh tế, xã hội, một trong những dấu ấn rõ nét mà huyện Đạ Tẻh đạt được đó là việc tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng

Bằng nhiều hình thức, cách làm sáng tạo mà trong thời gian qua địa phương này đã chuyển đổi được hàng ngàn ha đất kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao, giúp người nông dân nâng cao nguồn thu nhập, ổn định diện tích sản xuất. 
Gia đình ông Phạm Văn Xã, thôn 6, xã Mỹ Đức huyện Đạ Tẻh, một trong những hộ nông dân tiên phong trong chuyển đổi cây trồng tại địa phương cho biết: Nhận thấy diện tích điều của gia đình đã già cỗi, năng suất thấp, sau khi tìm hiểu thực tế tại nhiều mô hình, ông Xã quyết định chuyển đổi một phần diện tích điều già cỗi sang trồng bưởi da xanh, sầu riêng và cây ăn trái các loại. Nhờ cần cù chăm chỉ lao động, cùng với sự tìm tòi, học hỏi nghiên cứu khoa học, kĩ thuật trồng, chăm sóc, sau một thời gian triển khai, đến nay vườn cây ăn quả gia đình ông phát triển khá tốt, cho năng suất, sản lượng cao. Đất không phụ người, mỗi năm mô hình trồng bưởi da xanh, sầu riêng, cây ăn quả các loại của gia đình ông xã cho thu nhập từ 2,5 đến 3 tỷ đồng. 
Không chỉ gia đình ông Xã mà hiện nay việc chuyển đổi cây trồng trên địa bàn huyện Đạ Tẻh được triển khai khá tích cực. Tùy vào điều kiện khu vực cụ thể, nhu cầu thực tế, thị trường và nhiều yếu tố khác mà nhiều gia đình lựa chọn cho mình những cây trồng phù hợp để chuyển đổi. Đơn cử như tại xã Quốc Oai, một trong những điểm sáng trong chuyển đổi cây trồng ở huyện Đạ Tẻh. Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu, cây trồng, trong thời gian qua, địa phương này đã tập trung chuyển đổi trên 500 ha điều già cỗi, vườn tạp và diện tích lúa năng suất thấp sang trồng dâu tằm, nuôi tằm và cây ăn trái. Bên cạnh đó, xã Quốc Oai còn tích cực truyên truyền vận động người dân ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng thu nhập trên đơn vị diện tích.

Với phương châm “Linh động, Sáng tạo, Đoàn kết - Kỷ cương và Trách nhiệm”, sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Đạ Tẻh lần thứ VIII, kinh tế xã hội địa phương tiếp tục phát triển khá toàn diện. Đặc biệt, nhiệm kỳ qua, huyện Đạ Tẻh đã tập trung chỉ đạo đổi mới các mô hình tăng trưởng, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khai thác, phát huy hiệu quả tiềm năng, lợi thế cạnh tranh, chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng định hướng, tập trung chỉ đạo quyết liệt đẩy mạnh tái cơ cấu ngành đã nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Thống kê trong tổng số trên 24.000 đất sản xuất của địa phương, 5 năm trở lại đây huyện Đạ Tẻh chuyển đổi trên 3.000 ha diện tích đất kém hiệu quả sang trồng một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, địa phương còn thực hiện nhiều đề án cải tạo vườn điều già cỗi, chuyển đổi từ 3 vụ lúa/năm sang trồng 2 vụ lúa + 1 vụ bắp, chuyển đổi trồng dâu tằm, nuôi tằm, trồng mía, dưa hấu và các cây trồng khác.

Linh động, sáng tạo trong chỉ đạo, điều hành của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, phát huy chủ thể là người dân nhằm khai tốt tiềm năng, lợi thế của từng vùng, từng địa bàn. Chính vì vậy mà công tác chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn huyện Đạ Tẻh chuyển biến rõ nét, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Hiện nay thu nhập bình quân đầu người của huyện Đạ Teh đạt trên 46 triệu đồng, tăng trên 18 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ. Ngoài ra, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 1,3%, 18/18 chỉ tiêu kinh tế, xã hội đều đạt và vượt mức kế hoạch. 
Rõ ràng với những cách làm mà huyện Đạ Tẻh đang triển khai trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, sự thận trọng trong công tác chuyển đổi, phân tích dự báo tình hình, định hướng thị trường, đây là những điểm sáng để huyện Đạ Tẻh tiếp tục thực hiện tốt công tác chuyển đổi cây trồng, duy trì diện tích đất sản xuất nông nghiệp ổn định, góp phần phát triển một ngành nông nghiệp mang tính bền vững và hiệu quả, từ đó làm cơ sở để trong nhiệm kỳ mới này huyện Đạ Tẻh tiếp tục nổ lực phấn đấu xây dựng địa phương ngày càng phát triển toàn diện, xứng tầm là huyện nông thôn mới của tỉnh./.
Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)