Tin tức

Thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản

Chủ nhật, 12/07/2020 - 06:58

(Lamdongtv.vn) - Tại Tp Đà Lạt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hội nghị kết nối với địa phương, doanh nghiệp về công tác thúc đẩy chế biến và phát triển thị trường nông sản với sự tham dự của các cơ quan chuyên môn, các đơn vị, doanh nghiệp của 15 tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên

Các tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên đã góp phần vào sự thành công của ngành công nghệp chế biến nông sản  với khoảng 1.400 cơ sở chiếm gần 19% số cơ sở và chiếm 25% giá trị chế biến so với cả nước, góp phần làm chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu sản xuất nông nghiệp; giải quyết trực tiếp khoảng 400.000 lao động với mức thu nhập bình quân 6.000.000 đồng/tháng; đưa nông nghiệp khu vực hội nhập thành công với thị trường thế giới.
Tại Lâm Đồng hiện có gần 2.000 doanh nghiệp và cơ sở sơ chế, chế biến nông sản. Tuy nhiên thời gian gần đây, do ảnh hưởng của dịch covid 19 và thị trường thế giới các cơ sở chế biến rau củ quả sấy, nông sản đặc sản, mứt, nước cốt: hầu như ngưng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, một số doanh nghiệp có nguy cơ phá sản do không thể bán được hàng hoá chế biến. Đây cũng là thực trang chung của nhiều địa phương khác trong cả nước, đòi hỏi, doanh nghiệp và ngành chức năng nỗ lực tìm ra các giải pháp cụ thể như: Đa dạng hóa thị trường nhất là phát triển các thị trường tiềm năng, trong đó quan tâm đặc biệt đến thị trường Trung Quốc. Coi trọng phát triển thị trường tiêu thụ nội địa các tỉnh phía Bắc; Tổ chức sản xuất nguyên liệu, phát triển các cụm liên kết sản xuất - chế biến và tiêu thụ nông sản; Ưu tiên phát triển sản xuất các sản phẩm quốc gia, các nông sản chính, các ngành hàng chưa đủ nguyên liệu cho chế biến.
Đẩy mạnh đầu tư vào chế biến nông sản, chuyển dịch cơ cấu sản phẩm; Nghiên cứu xây dựng chính sách phát triển riêng phù hợp với từng địa phương. Đặc biệt khuyến khích phát triển các doanh nghiệp chế biến nông sản quy mô nhỏ và vừa, hỗ trợ giao dịch đất nông nghiệp phù hợp với điều kiện địa phương và pháp luật nhà nước. Hội nghị cũng đã phổ biến kịp thời thông tin, các giải pháp triển khai tới các địa phương, Chính phủ đã và đang tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến đầu tư, mở rộng giao thương nội địa và đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, phát triển thị trường quốc tế. Mặt khác, đàm phán mở cửa thị trường, tháo gỡ các khó khăn, rào cản kỹ thuật trong thương mại nông lâm thủy sản.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)