Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 27/07/2020 - 09:34

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng đã công bố hết dịch tả heo Châu Phi. Tuy nhiên, tại một số địa phương trong cả nước, dịch tả hao Châu Phi lại bùng phát. Bởi vậy, bà con nông dân Lâm Đồng cần tăng cường các giải pháp để phòng chống loại dịch bệnh nguy hiểm này

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Bệnh dịch tảo heo Châu Phi (DTHCP) là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm ở heo, vi rút DTHCP có khả năng tồn tại rất lâu ở môi trường và trong các sản phẩm heo; đường lây truyền của bệnh DTHCP rất phức tạp, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc xin thương mại để phòng bệnh. Do đó, để phòng chống DTHCP hiệu quả, người chăn nuôi cần phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó các biện pháp an toàn sinh học là quan trọng nhất.
Trước tiên, bà con cần đầu tư nâng cấp chuồng trại, cơ sở vật chất, dụng cụ chăn nuôi như trên tôi đã hướng dẫn. Chủ động tự sản xuất con giống hoặc mua con giống tại các cơ sở sản xuất uy tín. Nếu nhập con giống ngoài tỉnh phải có giấy chứng nhận kiểm dịch do cơ quan thú y tỉnh cấp. Khai báo với chính quyền cơ sở khi nhập nuôi mới, kê khai số lượng nuôi theo quy định. Khi nhập về phải nuôi cách ly ít nhất 14 ngày mới nhập đàn. Tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin cho đàn vật nuôi. Thường xuyên vệ sinh, tiêu độc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Chăm sóc nuôi dưỡng tốt, bổ sung vitamin để tăng khả năng phòng bệnh cho đàn heo. Chủ động thực hiện và Phối hợp tốt với chính quyền cơ sở, cũng như cơ quan thú y trong công tác phòng chống dịch bệnh.
 
Đối với các chuồng nuôi đã bị DTHCP vừa qua: bà con phải nuôi chỉ báo với số lượng khoảng 10% công suất có thể nuôi tại cơ sở.  Hàng ngày theo dõi giám sát chặt chẽ số heo nuôi chỉ báo này trong khoảng 1 tháng; nếu heo không bị bệnh mới nuôi tăng dần đến đủ công suất của chuồng nuôi. Trường hợp phát hiện heo bị bệnh hoặc nghi bị bệnh, phải khai báo ngay cho chính quyền, thú y cơ sở hoặc Trung tâm Nông nghiệp và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)