Tin tức

Chuyện chị Ka Niếu làm kinh tế

Thứ ba, 04/08/2020 - 07:19

(Lamdongtv.vn) - Năng động, vượt khó làm giàu là điều rất đáng trân trọng. Đáng trân trọng hơn là cùng giúp người khác thoát nghèo, có thu nhập ổn định. Chúng tôi đang muốn nói đến chi Ka Niếu - một nông dân tại xã Phú Hội huyện Đức Trọng

Chị chính là một gương sáng được  tuyên dương  trong các điển hình "Dân vận khéo" nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống công tác dân vận của Đảng
Chị Ka Niếu vốn xuất thân trong một gia đình đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh khó khăn. Cái đói, cái  nghèo đeo bám tuổi thơ chị chính là động lực để chị quyết tâm làm giàu. Hiện nay chị đang canh tác  các loại khoai lang, bắp sú, ớt cay trên hơn 20 ha.
Ban đầu chị Ka Niếu chỉ có vài sào đất cằn do cha mẹ để lại. Lần hồi, chị làm ăn, tích góp rồi mua thêm đất đai, mở rộng trồng trọt, đến nay hàng chục ha hoa màu với nhiều loại khác nhau đã mang về cho chị Ka Niếu nguồn thu nhập khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm. Các cây trồng ngắn ngày cứ thế quay vòng thu hoạch rồi xuống giống quanh năm đã tạo việc làm thường xuyên cho hơn 20 lao động chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, trong mùa cao điểm thu hút đến hơn 40 lao động.
Không chỉ làm giàu cho bản thân, gia đình, nuôi các con ăn học đàng hoàng, tạo việc làm cho bà con  trong vùng, chị K Niếu còn nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm sản xuất để  giúp  nhiều nông hộ cùng vượt khó vươn lên. Nhiều gia đình từ việc làm công và với sự hướng dẫn của  chị Ka Niếu đã học hỏi thêm kỹ thuật để chuyển đổi kỹ thuật để chuyển đổi cây trồng trên vườn nhà mình.  Và các mô hình kinh tế của chị Ka Niếu đã trở thành điển hình để bà con trong vùng học hỏi.
Nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, không ngừng học hỏi kinh nghiệm và khoa học kỹ thuật ứng dụng vào sản xuất đã giúp chị Ka Niếu thành công. Vững về kinh tế là cơ sở để chị giúp bà con đồng bào mình cùng  đi lên xây dựng cuộc  sống ấm no. Và từ những tấm gương điển hình như chị Ka Niếu đã trở thành hạt nhân, động lực để học tập nhân rộng trong cộng đồng.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)