Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 10/08/2020 - 07:08

(Lamdongtv.vn) - Hiện nay, thời tiết đã bước vào cao điểm mùa mưa. Bởi vậy, chăm sóc đàn vật nuôi, triển khai các phòng chống dịch bệnh… là vấn đề mà nhà nông cần đặc biệt quan tâm

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm nói chung, chăn nuôi heo nói riêng, bà con nông dân luôn phải chú trọng đầu tư, nâng cấp chuồng trại để đảm bảo các điều kiện an toàn sinh học, nhất là trong mùa mưa thì càng phải chú trọng hơn. Cụ thể với đàn heo, nền chuồng phải cao ráo, có độ nghiêng thích hợp để dễ thoát nước, đảm bảo không bị đọng nước gây ẩm ướt, tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển và dễ làm phát sinh dịch bệnh. Đối với vách chuồng: Làm bằng các loại vật liệu chắc chắn, trơn, láng; đảm bảo an toàn cho gia súc và dễ vệ sinh, tiêu độc khử trùng. Mái chuồng: cần được thiết kế cao ráo, thoáng mát, tránh được mưa tạt, gió lùa và dễ dàng vệ sinh. Ngoài ra, bà con cũng cần phải bố trí hố tiêu độc, khử trùng ở lối ra, vào chuồng trại; và có khu vực cách ly để vệ sinh, tiêu độc khử trùng con người, phương tiện và dụng cụ trước khi ra, vào chuồng trại. Có hầm biogas hoặc hố ủ phân để xử lý chất thải chăn nuôi, đảm bảo không gây ô nhiễm môi trường. Có phương án ngăn chặn chó mèo, chim, chuột … vào khu vực dự trữ thức ăn và chuồng trại chăn nuôi.
Về chăm sóc, nuôi dưỡng: 
+ Đối với thức ăn: Sử dụng thức ăn có nguồn gốc rõ ràng, không bị hỏng, mốc, đảm bảo chất lượng và an toàn; trường hợp sử dụng thức ăn tận dụng phải xử lý nhiệt trước khi cho ăn; nên bổ sung chế phẩm sinh học để tăng khả năng tiêu hóa, sức đề kháng cho heo. 
+ Đối với nước uống: phải cung cấp đủ và đảm bảo an toàn cho heo.
+ Rồi, Thường xuyên theo dõi, giám sát sức khỏe đàn heo, thực hiện tiêm phòng đầy đủ các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho đàn lợn.
+ Thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng định kỳ để tiêu diệt và hạn chế mầm bệnh xuất hiện, tồn tại trong môi trường;
+ Phải chú ý giữ ấm cho heo, đặc biệt trong những ngày mưa bão hoặc khi thời tiết lạnh …
Thực hiện : Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)