Tin tức

Nuôi thử nghiệm nhum sọ tại đảo Lý Sơn

Thứ sáu, 21/08/2020 - 07:08

Nhum sọ hay còn gọi là cầu gai là loài thủy sản có giá trị dinh dưỡng vừa có giá trị kinh tế cao, tuy nhiên loài thủy sản này đang nằm trong tình trạng báo động do bị khai thác quá mức

Nhằm duy trì nguồn lợi Nhum sọ và hình thành nghề nuôi trồng thủy sản mới cho người dân huyện đảo Lý Sơn, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn phối hợp với Viện Hải dương học thực hiện mô hình nuôi thử nghiệm Nhum sọ tại vùng biển Lý Sơn. 
Mô hình nuôi thử nghiệm Nhum sọ được thí điểm tại 54 lồng của một hộ dân. Giàn bè được tận dụng từ bè nuôi cá bớp, lồng được thiết kế hình chữ nhật dài 60cm, rộng 40 cm, sâu 2m. Quy mô 2.000 con giống, mỗi con có kích thước từ 2 – 3cm được khai thác trực tiếp tại vùng biển Lý Sơn, nguồn thức ăn chủ yếu là rong, tảo biển có sẵn tại địa phương. Sau 2 tuần thả nuôi, Nhum sọ thích nghi với môi trường giàn bè và phát triển tốt. 
Nhum sọ có dạng hình cầu, vỏ ngoài cứng, trên mặt vỏ có các chân gai. Thịt nhum ngọt, có nhiều chất đạm, chất béo. Thịt nhum thành phẩm có giá bán từ 260.000 – 300.000 đồng. Là đặc sản nên vài năm trở lại đây nhu cầu tiêu thụ của người dân và du khách tăng cao dẫn đến việc khai thác quá mức nguồn Nhum sọ để đáp ứng nhu cầu thị trường, khiến Nhum sọ tại Lý Sơn sụt giảm, mất cân bằng hệ sinh thái. 
Trước đây, vùng biển ven bờ Lý Sơn nguồn thủy sản hết sức đa dạng, phong phú, tuy nhiên để phục vụ cho nhu cầu cuộc sống cũng như khách du lịch, dần dần các đối tượng thủy sản ven bờ bị khai thác cạn kiệt. Việc triển khai nhiều mô hình nuôi trồng thủy sản ở Lý Sơn trong thời gian qua một mặt cải thiện thu nhập cho người dân, mặt khác góp phần giảm thiểu tầng suất khai thác thủy sản ở môi trường tự nhiên, đặc biệt là trong Khu bảo tồn biển Lý Sơn.
Trong những năm gần đây, lượng du khách ra đảo Lý Sơn tham quan và thưởng thức sản vật biển rất nhiều. Tuy nhiên, Nhum sọ trên đảo Lý Sơn ngày càng khan hiếm. Do đó, việc đưa vào nuôi một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế và dinh dưỡng cao như Nhum sọ sẽ cung cấp nguồn thực phẩm chủ động cho thị trường du lịch, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình trên đảo./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa