Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ hai, 28/09/2020 - 10:52

(Lamdongtv.vn) - Thời gian qua, lỡ mồm long móng trên đàn súc là vấn đề được bà con nông dân nhiều địa phương trong cả nước, trong đó có tỉnh Lâm Đồng quan tâm. Trong thời điểm nắng mưa xen kẽ hiện nay, các giải pháp phòng bệnh cần được nhà nông khu vực chuyên canh đẩy mạnh

GIẢI PHÁP CẦN TRIỂN KHAI
Để chủ động phòng chống dịch bệnh lở mồm long móng (LMLM) trên đàn trâu bò, người chăn nuôi cần chủ động thực hiện một số giải pháp như sau:
Theo dõi thời tiết hàng ngày để chủ động che chắn chuồng trại không để bò sữa bò thịt bị rét, bị mưa nhiễm lạnh. Tiêm phòng vác xin LMLM. Vệ sinh môi trường, đây là một biện pháp nhằm diệt và ngăn chặn mầm bệnh đang lưu hành ngoài môi trường, đặc biệt ở những ngày có thời tiết mưa phùn, ẩm độ cao. Tăng cường dinh dưỡng cho bò sữa, bò thịt bằng giải pháp cho con vật ăn uống tốt hơn để nâng cao sức để kháng giúp cho vật nuôi chủ động chống lại mầm bệnh xâm nhập. Với chăn nuôi bò sữa, cần đảm bảo các quy trình chăn nuôi và vệ sinh các loại dụng cụ vắt sữa, thùng chứa, vận chuyển đến nơi nhập sữa. Khi đi nhập sữa đảm bảo vệ sinh, bò bị bệnh không được nhập sữa, tách riêng để sử dụng làm thức ăn qua chế biến. Bệnh LMLM có thể lây qua vật chủ trung gian (kể cả người chăn nuôi) vì vậy chú ý vệ sinh để tránh làm bệnh LMLM lây qua người đi nhập sữa. Khi phát hiện con vật có những triệu chứng không bình thường, như ở trâu bò thấy con vật bỏ ăn, không nhai lại, nước dãi nhiều và trắng như bọt xà phòng, ở miệng, vành móng có vết loét, con vật đi lại khó khăn báo ngay cho cán bộ thú y cơ sở đến để có biện pháp can thiệp kịp thời. Dừng ngay việc chăn thả để không để lây lan bệnh ra xung quanh, tách riêng con vật ra một khu riêng để theo dõi và có hướng điều trị thích hợp.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)