Tin tức

Nâng cao nhận thức về sử dụng thuốc BVTV

Thứ ba, 13/10/2020 - 10:51

Do Việt Nam không sản xuất được các thuốc bảo vệ thực vật và gần như phải nhập khẩu nên trong 10 năm gần đây, lượng thuốc bảo vệ thực vật toàn quốc nhập khẩu dao động từ 70.000-100.000 tấn mỗi năm

Điều này dấy lên một lo ngại về việc sử dụng tràn lan thuốc BVTV trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia thì công tác quản lý và phân phối mặt hàng này vẫn được thực hiện một cách nghiêm ngặt.
HTX  chè Thịnh An, một trong những đơn vị sản xuất chè có tiếng tại tỉnh Thái Nguyên. Theo bà con xã viên, để các sản phẩm khi ra đến thị trường có chất lượng thì ngoài việc đầu tư chăm bón cho cây trồng, quá trình sử dụng thuốc BVTV cũng là một trong những khâu thiết yếu. Tuy nhiên quá trình này vẫn luôn được bà con kiểm soát tốt và không có việc sử dụng tuỳ tiện.
Theo ý kiến của nhiều chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay, ý thức của bà con nông dân đối với việc sử dụng thuốc BVTV đã có những thay đổi rõ rệt, tích cực và chủ động hơn. Tại nhiều tỉnh thành và các vùng chuyên canh việc hướng dẫn, phân loại và quản lý các sản phẩm này luôn được thực hiện một cách nghiêm ngặt. Đặc biệt là quá trình kiểm soát chất lượng và xuất xứ của thuốc.
Điều này đã mang lại những lợi thế không nhỏ đối với người nông dân trong quá trình sản xuất. Dù nhận thức của người dân đã thay đổi theo hướng tích cực nhưng do nhu cầu sản xuất phát triển nên việc sử dụng thuốc BVTV cũng tăng theo. Do đó ngoài việc đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền thì nhà nước nên có những chính sách đầu tư phát triển các sản phẩm sinh học công nghệ cao để tránh sự phụ thuộc vào thuốc BVTV.
Nông sản Việt Nam vẫn còn gặp nhiều thách thức khi vươn ra thị trường quốc tế bởi hạn chế ở năng lực chế biến, không có nhiều sản phẩm thương hiệu. Bên cạnh đó, vấn đề chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng là một trong những trở ngại lớn, do đó việc kiểm soát tốt quá trình sử dụng thuốc BVTV, từng bước thay thế bằng các sản phẩm sinh học công nghệ trong quy trình chế biến sản xuất sẽ là tiền đề quan trọng nhằm nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam.

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)