Tin tức

Phó chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên

Thứ sáu, 23/10/2020 - 08:39

(Lamdongtv.vn) - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã có buổi làm việc với Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên thuộc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam

Qua đó, để đánh giá về hoạt động nghiên cứu khoa học Lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng từ đó đưa ra những định hướng trong hoạt động nghiên cứu thời gian tới. Tham dự buổi làm việc có đại diện một số sở ngành liên quan.
Trong thời gian qua, Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên tiếp tục phát triển định hướng khoa học công nghệ trọng tâm, đẩy mạnh nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, nâng cao chất lượng nghiên cứu nhằm thực hiện tốt đề án tái cơ cấu ngành Lâm nghiệp. Qua đó, viện đã xác định, xây dựng được quy trình kỹ thuật nhân giống trồng một số loài cây phù hợp với vùng Tây Nguyên như thông, bạch tùng, hoàng liên Oro, đẳng sâm, loài Tơm Trơng, huyết đằng lông…. Đồng thời thực hiện quy hoạch, bảo tồn đa dạng sinh học; điều tra, đánh giá mức độ xâm hại các loài thực vật ngoại lai xâm hại trên địa bàn Lâm Đồng và tư vấn cấp giấy chứng nhận Lâm nghiệp.
Tại buổi làm việc, Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên đã đề xuất ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cần tạo điều kiện để viện triển khai một số đề tài khoa học như  điều tra, nhân giống loài giổi chanh, phát triển nguồn gen cây Hoa xa, phục tráng cây thông ba lá, 2 lá v.v. Ngành chức năng tỉnh Lâm Đồng cũng đề xuất Viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên cần có sự phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các đơn vị trong tỉnh nhằm đưa các đề tài nghiên cứu khoa học vào thực tiễn đặc biệt là trong công tác bảo vệ và phát triển rừng, phát triển cây dược liệu, nghiên cứu cây trồng trên vùng đất dốc, kiểm soát chất lượng nông sản, quản lý đa dạng sinh học.
Kết luận buổi làm việc, PCT UBND tỉnh Lâm Đồng - Phạm S đánh giá cao những kết quả mà viện khoa học Lâm nghiệp Nam Bộ và Tây Nguyên đã đạt được trong công tác nghiên cứu khoa học phục vụ bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ và phát triển rừng tại địa phương. Về những kiến nghị của viện, PCT UBND tỉnh đã ghi nhận và chỉ đạo các sở ngành liên quan nghiên cứu phối hợp cùng đơn vị trong các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cũng như ứng dụng trong thực tiễn. PCT UBND tỉnh cũng đề nghị Viện cần tập trung các đề tài dự án bảo tồn gen quý hiếm để đưa nguồn Gen thành giá trị kinh tế, nghiên cứu cây chiết xuất dược liệu từ nguồn cây lâm nghiệp, nhân giống các loài cây bản địa có giá trị cao như thông 2 lá dẹt, pơ mu, du xam, nhân rộng các mô hình trồng các loại cây rừng có giá trị kinh tế như sim, nho rừng, đẳng sâm.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)