Tin tức

Đắk Nông: Nông dân vào vụ thu hoạch cà phê với nhiều khó khăn

Thứ hai, 23/11/2020 - 18:49

(Lamdongtv.vn) - Tại Đắk Nông, nhiều vùng trồng cà phê đã bước vào vụ thu hoạch, bà con nông dân đang tiến hành thuê nhân công, chuẩn bị phương tiện để thu hái cà phê đúng thời vụ.

Vụ cà phê năm nay, bà con phải đối diện với nhiều khó khăn như mất mùa, giá thấp, khan hiếm nhân công...Một điều đáng lo ngại là hiện nay, chủ vườn cà phê khi thuê nhân công đều phải đối diện với tình trạng: ép giá, chọn vườn, chọn chủ, "cò" lao động… Vì vậy, những nông dân trồng cà phê buộc phải tính toán kỹ lưỡng hơn.
Giá nhân công hái cà phê hiện nay vào khoảng 900-1.200 đồng/kg theo hình thức hái khoán. Cá biệt, tại những vùng xa như Tuy Đức, giá nhân công tăng lên đến 1.500 đồng/kg. Còn thuê công ngày, rẻ nhất cũng 200.000-300.000 đồng/ngày/người.
Theo đánh giá của Chi cục Bảo vệ thực vật, Sở NN&PTNT Đắk Nông, do ảnh hưởng hạn hán từ đầu vụ, năng suất, sản lượng cà phê năm nay có giảm so với các năm trước. Những diện tích cà phê giảm chủ yếu nằm ở các huyện Krông Nô, một số nơi ở Cư Jút và các xã phía Bắc huyện Đắk Mil.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)