Tin tức

Vấn đề bảo quản hoa sau thu hoạch ở Đà Lạt

Thứ sáu, 27/11/2020 - 08:27

(Lamdongtv.vn) - Ngoài những địa danh về du lịch, khí hậu trong lành, Đà Lạt còn là nơi nổi tiếng với việc trồng và sản xuất nhiều loại hoa khác nhau. Tuy nhiên, đến nay giá trị sản phẩm hoa Đà Lạt vẫn chưa đạt như mong muốn

Một trong những nguyên nhân dẫn đến chất lượng, giá trị sản phẩm hoa hiện nay chưa cao do kỹ thuật bảo quản hoa sau thu hoạch của các nông hộ còn mang tính truyền thống.
Sau khi cắt hoa, ông Nguyễn Đình Tin ở phường 12 – Đà Lạt đang tất bật gói hoa cúc thành từng bó nhỏ, đóng gói vào thùng carton để kịp cho thương lái đến vận chuyển đi tiêu thụ. Là nông dân đã trồng hoa nhiều năm nay tại Đà Lạt, mỗi năm, xuất ra thì trường hàng trăm nghìn cành hoa, gia đình ông Tin hiện vẫn áp dụng những phương pháp thủ công này để xử lý, bảo quản hoa. 
Qua thực tế ở các nông hộ trồng hoa, việc cắt hoa và bảo quản hoa sau thu hoạch vẫn chưa được chú trọng, chỉ dừng lại ở việc đóng gói kỹ và giữ cho hoa tương đối tươi khi đến tay người tiêu dùng trong thời gian ngắn. Để tìm một nhà vườn đáp ứng đủ các điều kiện bảo quản hoa sau thu hoạch là điều không dễ.  Đại đa số hoa Đà Lạt sau khi thu hoạch thường được các nông hộ để tạm ngay tại vườn, hoặc chở về điểm tập kết của các chủ vựa đóng vào thùng carton, vận chuyển đến nơi tập kết và đưa đi các nơi trong nước để tiêu thụ.
Theo ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng, cách thu hoạch, bảo quản, vận chuyển như vậy làm cho  cành hoa dễ bị mất nước dẫn đến chất lượng thấp, tuổi thọ ngắn, không đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng và xuất khẩu. Qua thống kê cho thấy, tỉ lệ tổn thất sau thu hoạch hoa Đà Lạt vẫn chiếm tỉ lệ khá lớn từ 7-13%. Trước thực tế trên, trong thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Lâm Đồng đã đẩy mạnh việc liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác ở các khu vực trồng hoa trên địa bàn TP Đà Lạt và các vùng phụ cận. Trong đó, lựa chọn các doanh nghiệp làm đầu mối để thực hiện quy trình sơ chế, bảo quản, nâng cao chất lượng hoa sau thu hoạch, đồng thời đầu tư kinh phí  nhân rộng các mô hình Trung tâm sau thu hoạch đối với hoa và các loại nông sản khác. 
Hoa cắt cành là sản phẩm chủ lực của ngành hoa Đà Lạt, dễ bị hư hỏng khi qua các khâu trung chuyển từ người sản xuất đến người tiêu dùng. Tuy nhiên, đa số cách xử lý, bảo quản hoa hiện nay của người nông dân vẫn chưa đúng kỹ thuật, làm theo cách truyền thống nên nhiều loại hoa Đà Lạt chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về chất lượng. Vấn đề này đòi hỏi thời gian tới cần phải có sự cải tiến trong thu hoạch, bảo quản và vận chuyển để tăng sức cạnh tranh của hoa Đà Lạt trên thị trường./.
Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)