Tin tức

Trồng rau trong nhà lưới - Mô hình mới ở nông thôn Lâm Đồng

Thứ ba, 05/01/2021 - 10:55

(Lamdongtv.vn) - Cùng với việc duy trì, phát triển trên nhiều diện tích cây trồng khác, huyện Cát Tiên đã mạnh dạn xây dựng mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới để làm mô hình điểm cho người dân học tập, nhân rộng

Đến nay các mô hình bước đầu mang lại những kết quả tích cực, tạo tiền đề để địa phương tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình, góp phần cải thiện cuộc sống, nâng cao thu nhập cho người dân.
Trao đổi với chúng tôi bà Đồng Thị Lan, xã Gia Viễn, huyện Cát Tiên cho biết: Gia đình bà là một trong 3 hộ dân được hỗ trợ triển khai thực hiện mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới đầu tiên tại địa phương. Theo Bà Lan: Để thực hiện mô hình này, Trung tâm Nông nghiệp huyện Cát Tiên đã hỗ trợ gia đình 30 triệu đồng, số còn lại gia đình bà đối ứng để triển khai. Nhờ sự hướng dẫn tận tình của kỹ thuật viên, sự cần cù, chăm chỉ của gia đình, đến nay mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới của gia đình bà Lan phát triển khá tốt và cho nguồn thu ổn định hàng ngày. 
Với mục tiêu xây dựng, đánh giá, chuyển giao làm cơ sở nhân rộng cho người dân, mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới tại huyện Cát Tiên được triển khai tại 3 xã Gia Viễn, Đức Phổ và Quảng Ngãi, với mỗi xã một mô hình. Theo đánh giá, sau một thời gian triển khai, các mô hình phát triển khá tốt, hạn khắc phục được tình trạng sâu bệnh, cỏ dại trên cây rau, đặc biệt có thể duy trì trồng liên tục quanh năm không phải phụ thuộc theo mùa vụ như trước.

 
Toàn huyện Cát Tiên hiện có khoảng 500 ha trồng rau các loại, trong đó đa phần là những mô hình nhỏ lẽ được người dân trồng trong vườn nhà, tại các khu vực dọc bờ sông Đồng Nai để phục vụ cho nhu cầu sử dụng và cung ứng cho các chợ trong vùng. Từ kết quả của mô hình trồng rau sạch trong nhà lưới mà huyện Cát Tiên đang triển khai sẽ là cơ sở để địa phương tiếp tục đánh giá, xây dựng nhân rộng mô hình, tạo sự đa dạng trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng, nâng cao mức sống cho người dân./.


Hoàng Ái

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa