Tin tức

Người dân vùng khó khăn bán nông sản với giá thấp

Thứ năm, 14/01/2021 - 07:15

Hiện nay, giá một số mặt hàng nông sản như mì, bời lời, cao su đã tăng hơn so với trước đây. Tuy nhiên, do đường giao thông đi lại quá khó khăn nên người dân trên địa bàn huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum đã phải bán nông sản cho thương lái với giá thấp

Do ảnh hưởng của mưa bão thời điểm cuối năm 2020, tuyến tỉnh lộ 673, đoạn từ xã Đăk Choong đi xã Mường Hoong, xã Ngọc Linh, huyện Đăk Glei bị hư hỏng nặng. Dù đã khắc phục nhưng việc đi lại vẫn còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, nông sản của người dân bán ra giá rất thấp so với các xã ở vùng thuận lợi. 
Chị Y In – Thôn Đăk Rế, xã Mường Hoong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum : Cà phê có bốn nghìn sáu đến bốn nghìn chín, chỉ bằng đấy thôi. Mì thì được một nghìn rưỡi.

Huyện Đăk Glei có hơn 1.760 ha cà phê, gần 1.540 ha cao su, hơn 4.000 ha mì… Đây là những loại cây trồng mang lại nguồn thu nhập chính cho người dân. Mặc dù giá các mặt hàng nông sản thời điểm hiện nay đã tăng so với trước, nhưng đối với người dân ở các xã đường giao thông đi lại khó khăn, như các xã Đăk Choong, Mường Hoong, Ngọc Linh, Đăk Plô, Đăk Nhoong thì giá bán thấp hơn nhiều so với giá thị trường. Theo người dân cho biết, vì đường giao thông đi lại quá khó khăn nên thương lái mua với giá thấp hơn, nếu không bán thì cũng không biết bán cho ai. Đơn cử như giá mì tươi người dân bán tại xã với giá 1.500 đồng/1kg, trong khi giá thu mua tại các nhà máy chế biến tinh bột sắn từ 2.300 đồng đến 2.500 đồng/1kg. 
Anh A Lan – Thôn Kon Riêng, xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum nói : Giá mì hiện tại bây giờ có một nghìn rưỡi thôi, mà làm cực kỳ mệt, xe không đi được phải đèo bằng lưng từ rẫy ra tới đường xe. Giá bấp bênh, người đi buôn đi nói là ngày nay một giá, ngày sau một giá.

Ngoài việc phải bán với giá thấp hơn giá thị trường thì năng suất của các loại cây trồng cũng bị giảm hơn so với những năm trước vì mưa bão làm thiệt hại. 
Anh A Phên – Thôn Pêng Sal Pêng, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum cho biết : Giá bời lời này cách đây một tháng thì ba nghìn bảy, ba nghìn tám, thì giá nó thất thường lắm, lên cỡ bốn nghìn cỡ một, hai ngày chứ mấy. Mì thì nói chung năm nay dân trồng hay bị úng nhiều, giá mì rất là thất thường, nếu mà giá cao thì dân cảm thấy cũng mừng, có lúc hai nghìn, có lúc một nghìn tám, có lúc một nghìn chín.
Anh A Phổ - Bí thư Chi bộ, Thôn trưởng thôn Pêng Siêl, xã Đăk Pék, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum nói : Bà con rất mong muốn sao nhà nước xem xét thế nào cân đối được giá cả nông sản của bà con để bà con phát triển kinh tế.
 
Hiện nay, các tuyến đường giao thông từ trung tâm huyện Đăk Glei đi vào các xã hầu hết đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì vậy, người dân mong muốn các cấp chính quyền quan tâm đầu tư hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông để việc giao thương hàng hóa được thuận tiện, nhất là việc bán các mặt hàng nông sản sẽ được giá hơn và cuộc sống người dân sẽ ổn định hơn./. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)