Tin tức

Nâng cao hiệu quả Dự án rừng và Đồng bằng Việt Nam

Thứ sáu, 23/04/2021 - 09:16

(Lamdongtv.vn) - Tại Tp Đà Lạt, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ NN&PTNT tổ chức tổng kết Dự án rừng và Đồng bằng Việt Nam ,và khởi động hai dự án mới do USAID tài trợ,.

Tham dự có Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn và các tỉnh liên quan. Về phía tỉnh Lâm Đồng có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phạm S; lãnh đạo ngành lâm nghiệp và các đơn vị chủ rừng.
Dự án Rừng và Đồng bằng Việt Nam do USAID tài trợ với kinh phí 31,4 triệu đô la Mỹ, do tổ chức Winrock International thực hiện từ 2012 - 2021. Qua 8 năm triển khai ở cấp quốc gia và tại các tỉnh: Lâm Đồng, Quảng Ninh, Nam Định, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An và Long An. Quá triển thực hiện Dự án đã đạt được những kết quả quan trọng, được Chính phủ Việt Nam, cộng đồng các địa phương và các bên liên quan ghi nhận. Đáng chú ý, Dự án đã hỗ trợ Bộ NN&PTNT thực hiện thành công chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng với khoảng 120 triệu đô la Mỹ để chi trả cho công tác quản lý khoảng 6 triệu ha rừng của Việt Nam, góp phần nâng cao thu nhập và mức sống cho người dân sống vùng rừng. Ngoài ra, dự án cũng hỗ trợ tập huấn cho khoảng hơn 350.000 người tiếp nhận kiến thức về tích ứng biến đổi khí hậu, quản lý rừng và phát triển sinh kế, đồng thời giúp hơn 200.000 người thực hành giảm thiểu rủi ro biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S, khẳng định: Hiệu quả của dự án đã tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh, cải thiện sinh kế người dân và cộng đồng tham gia bảo vệ rừng; đặc biệt sự hỗ trợ từ nguồn quỹ chi trả dịch vụ môi trường rừng đã góp phần giảm, chi ngân sách Nhà nước cho hoạt động bảo vệ rừng và ứng phó với biến đổi khí hậu. Bên cạnh đánh giá kết quả, Phó Chủ tịch UBDN tỉnh Lâm Đồng cũng nêu lên một số hạn chế cần có giải pháp thực hiện hiệu quả hơn nữa, đó là cần sự minh bạch và thuận tiện trong việc chi trả dịch vụ môi trường rừng; tăng cường giám sát chặt chẽ chất lượng của dịch vụ đạt sự mong đợi và đồng thuận của bên hưởng lợi; đẩy mạnh hoạt động truyền thông chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng theo hướng thiết thực nhất và có tính lan tỏa… 
Theo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), phát huy thành công từ dự án rừng và đồng bằng Việt Nam, việc khởi động và hỗ trợ Việt Nam thực hiện mới hai dự án về quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học được triển khai tại 12 tỉnh trên cả nước từ nay đến 2025, với mục tiêu tránh phát thải các-bon từ việc chuyển đổi rừng tự nhiên và tăng khả năng hấp thụ các-bon thông qua cải thiện quản lý rừng trồng, duy trì và tăng trưởng chất lượng rừng, bảo vệ và ổn định các quần thể động vật hoang dã trong các vường quốc gia và khu bảo tồn thiên nhiên…
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa