Tin tức

Phía Nam cấp bách phòng, chống dịch tả heo Châu Phi

Thứ sáu, 24/11/2023 - 05:36

Đang là thời điểm tập trung sản xuất cho cuối năm và vụ Tết, thế nhưng ngành chăn nuôi hiện đứng trước áp lực lớn khi dịch tả heo Châu Phi bùng phát. Dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện tại 44 địa phương trên cả nước, trong đó khu vực phía Nam - “thủ phủ chăn nuôi heo” - đang diễn biến nóng,

 buộc nhiều tỉnh, thành phải cấp bách triển khai các biện pháp phòng chống dịch, ngăn dịch tả lan rộng trên tổng đàn heo của địa phương.
 


 
Tỉnh Đồng Tháp từng có tổng đàn heo khoảng nửa triệu con, nhưng hiện chỉ còn trên 100.000 con. Giá cả thị trường bấp bênh, giá bán dưới giá thành, trong khi thức ăn chăn nuôi ngày một tăng, là nguyên nhân chính khiến bà con không mặn mà đầu tư. Thêm vào đó, dịch tả heo Châu Phi bùng phát khiến người dân càng nuôi càng lỗ.

Từ đầu năm 2023 đến nay, dịch tả heo Châu Phi đã xuất hiện trên cả nước, với trên 530 ổ dịch tại 44 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy trên 20.000 con. Đáng chú ý là dịch bệnh xảy ra dai dẳng, kéo dài ở nhiều địa phương, gây áp lực và thiệt hại không nhỏ cho ngành chăn nuôi. Trong đó, nhiều địa phương phía Nam có tổng đàn heo lớn như Đồng Nai, Đồng Tháp, Tiền Giang… dịch đang lan nhanh, khiến người chăn nuôi lo lắng khi đang vào thời điểm chuẩn bị cho Tết.

Cấp bách phòng, chống dịch tả heo Châu Phi, ngoài việc tuyệt đối tuân thủ an toàn sinh học trong chăn nuôi, thì tiêm phòng vắc xin là giải pháp căn cơ nhất. Là nước đầu tiên trên thế giới vừa chính thức thương mại hóa 2 loại vắc xin phòng bệnh tả heo Châu Phi, Việt Nam đang nỗ lực tăng tỷ lệ bao phủ vắc xin này đến đàn vật nuôi. Đến nay, khoảng 1,5 triệu liều đã được tiêm trên diện rộng.

Hiện tỷ lệ tiêm phòng vắc xin phòng bệnh tả heo Châu Phi vẫn thấp. Đây là điều cần phải cải thiện để ngăn chặn sự bùng phát, lây lan của dịch bệnh, đảm bảo ổn định nguồn cung cuối năm.
PHÒNG THỜI SỰ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa