Tin tức

Niềm tin ở xã nông thôn mới vùng sâu

Thứ ba, 21/06/2022 - 07:01

(Lamdongtv.vn) - Có thể nói, phấn đấu để đạt chuẩn nông thôn mới ở xã vùng sâu, vùng Dân tộc thiểu số Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm là cả một chặng đường dài cam go, và sự nỗ lực quyết tâm cao của Đảng ủy, chính quyền và toàn thể nhân dân nơi đây mới có được

Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới, địa phương này lại tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững; và cái đích hướng đến là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. 

Gia đình chị Lã Thị Trang ở thôn 1, xã Lộc Bảo, huyện Bảo Lâm là một trong những hộ dân đi đầu tại địa phương trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Gia đình chị Trang mạnh dạn đầu tư hơn 3 sào trồng chanh dây theo hướng hữu cơ an toàn sinh học, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, chủ yếu bón phân vi sinh, tạo độ thoáng khí, đất tơi xốp, nên chanh dây phát triển tốt. Từ khi thu hoạch đến nay gần 4 tháng, vườn chanh dây này cho trên 15 tấn trái, với giá bình quân 12 nghìn đồng/kg, đã mang lại một nguồn thu khá cao cho gia đình chị Trang. Nếu được đầu tư chăm sóc tốt, vườn chanh dây này sẽ cho thu trên 1 năm. 

Để đạt được xã nông thôn mới, Đảng ủy, chính quyền xã Lộc Bảo đã vận động nhân dân thực hiện cải tạo vườn tạp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng các mô hình vườn mẫu gắn với phát triển kinh tế hộ gia đình. Đến nay, toàn xã đã cải tạo vườn tạp trồng được trên 418 ha cây ăn trái các loại; đồng thời, chú trọng đầu tư thâm canh 867 ha cà phê với năng suất bình quân đạt trên 2,8 tấn nhân/ha; 184 ha chè, trong đó chè chất lượng cao trên 90 ha, năng suất trên 12 tấn/ha. Ngoài ra, xã Lộc Bảo khuyến khích người dân phát triển chăn nuôi theo hướng tập trung, làm chuồng trai kiên cố, vệ sinh phòng chống dịch bệnh tốt nên đàn gia súc phát triển mạnh, với tổng đàn gia súc hiện đạt trên 1.200 con, vv. Đến nay, toàn xã có trên 1.400 hộ dân, với gần 4.900 nhân khẩu, trong đó đồng bào Dân tộc thiểu số chiếm 73%, nhưng chỉ còn 56 hộ nghèo, thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm. 

Có thể nói, đến hôm nay, xã vùng sâu, vùng Dân tộc thiểu số Lộc Bảo đã có một hệ thống giao thông khá hoàn chỉnh, an ninh trật tự thôn buôn luôn được giữ vững, người dân thực hiến tốt nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Để có được thành công nêu trên là nhờ tính tiên phong gương mẫu của đảng viên đã tạo niềm tin vững chắc trong nhân dân, khơi dậy sức mạnh nội sinh từ khối đại đoàn kết toàn dân, chung tay thực hiện thành công xây dựng nông thôn mới.
Việc hoàn thành xây dựng nông thôn mới sẽ là tiền đề và cũng là động lực để chính quyền địa phương và đặc biệt là các dân tộc anh em trên vùng đất Lộc Bảo tiếp tục nâng cao đời sống, phát triển kinh tế - xã hội, chung tay xây dựng thôn, buôn ngày càng no ấm./.      
Thế Hạnh

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa