Tin tức

Nông dân Đắk Nông sản xuất cà phê theo hướng đặc sản

Thứ tư, 23/11/2022 - 09:42

Phát triển cà phê đặc sản được xem là nhu cầu cấp bách và là chiến lược để giúp ngành hàng cà phê Việt Nam khai thác phân khúc thị trường mới.Thời gian qua một số vùng, HTX và người dân trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đã và đang chủ động sản xuất cà phê theo hướng đặc sản, với tổng diện tích 225 ha, sản lượng đạt 251 tấn


 
Bên cạnh đó, một số tổ chức, cá nhân sản xuất cà phê theo hướng đặc sản đã đưa sản phẩm tham gia các cuộc thi cà phê đặc sản Việt Nam, trong đó có một số sản phẩm cà phê Robusta được công nhận tiêu chuẩn đặc sản. Theo đánh giá của ngành chuyên môn, hiện nay thị phần cà phê đặc sản chỉ chiếm chưa tới 1% tổng sản lượng cà phê toàn cầu, nhưng giá trị luôn cao gấp từ 3-5 lần so với cà phê thông thường. Do đó, việc phát triển cà phê đặc sản về chiến lược sẽ giúp khai thác phân khúc thị trường mới, đa dạng hóa mặt hàng, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị ngành hàng cà phê của Đắk Nông. Để được công nhận là cà phê đặc sản, sản phẩm đó phải đạt được ít nhất 80/100 điểm theo đánh giá của Hiệp hội Cà phê Đặc sản Thế giới (SCA), xét trên 10 tiêu chí về chất lượng và hương vị. Để có được cà phê đặc sản, cần có giống chất lượng cao, vùng trồng thích hợp, vùng càng cao, chất lượng càng ngon.  Quy trình canh tác phải phù hợp, đặc biệt chú ý đến cây che bóng. Thu hoạch và chế biến sau thu hoạch cũng phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy chuẩn. 
 

 
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa