Tin tức

Quảng Trị: Sử dụng thuốc diệt cỏ tràn lan trong sản xuất nông nghiệp

Thứ hai, 28/11/2022 - 09:10

Thay vì canh tác, phát quang rượng vườn trước khi vào vụ mới bằng các dụng cụ nông nghiệp, người nông dân ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Trị lại sử dụng thuốc diệt cỏ để rút ngắn thời gian

Việc làm này thực sự gây ô nhiễm môi trường, đi ngược lại với chính sách sản xuất nông nghiệp hữu cơ, hướng đến sản phẩm nông sản sạch và an toàn.
 

 
Trên cánh đồng rộng lớn thôn Bắc Bình xã Cam Tuyền, người dân đang chuẩn bị canh tác vụ mùa mới. Sau những đợt mưa cỏ mọc um tùm, và cách làm cỏ nhanh nhất được nhiều người dân ở đây lựa chọn là phu thuốc diệt cỏ. Thuốc diệt cỏ khi bơm bay mù mịt,  phát tán vào không khí, mùi hôi nồng nặc. Đối với người nông dân này, bản thân ông cũng cảm thấy lo lắng khi địa bàn mình sinh sống, việc dung thuốc trừ cỏ diễn ra quá nhiều. 
 


 
Việc lạm dụng thuốc trừ cỏ trong sản xuất đem lại sự lo ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của nó đến môi trường, đến chất lượng nông sản cũng như sức khỏe của con người. Đặc biệt đe dọa sự phát triển bền vững của nông nghiệp. 
Thuốc diệt cỏ sau khi sử dụng ngấm vào đất, hòa vào nước, không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước bề mặt mà cả nước ngầm, sau đó tích tụ trong động vật thủy sinh. Nếu con người ăn thịt của những loài động vật này, cơ thể sẽ bị nhiễm hóa chất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh tật hiểm nghèo. Hơn lúc nào hết, việc kiểm soát chặt chẻ thuốc diệt cỏ, khuyến cáo người dân canh tác nông nghiệp thân thiện với môi trường là điều cần thiết để bảo vệ cuộc sống của chính mình. 
 


 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa