Tin tức

Người La Chí Lào Cai: gìn giữ và phát huy nghề truyền thống

Thứ bảy, 26/11/2022 - 08:08

Nghề trồng bông, dệt vải, may thêu trang phục truyền thống được người La Chí ở xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai gìn giữ và bảo tồn qua nhiều thế hệ.Trước sự phát triển của cuộc sống hiện đại, những thế hệ người La Chí vẫn tâm huyết gìn giữ và phát huy nghề truyền thống này thông qua việc truyền dạy cho thế hệ trẻ các kỹ thuật trồng bông, dệt vải.


 

 
Thôn Mà Pho, chủ yếu các hộ đều là người dân tộc La Chí. Đến với thôn không khó để thấy hình ảnh những người phụ nữ cặm cụi dệt, thêu, tạo nên những bộ quần áo truyền thống với màu sắc và hoa văn phong phú. Trải qua nhiều giai đoạn vất vả từ trồng bông, se sợi, dệt vải... Phải mất cả năm trời mới các bà, các mẹ, các chị mới làm ra được các bộ trang phục truyền thống nguyên bản như vậy.
 


 
Ngay từ khi 9, 10 tuổi, các bé gái người La Chí đã được các thế hệ đi trước cho theo học cách trồng bông; hướng dẫn dệt vải, thêu may quần áo... Tuy nhiên, vì nhiều lý do hiện nay nghề này không còn được duy trì như trước. Để bảo tồn nghề truyền thống, vào những thời điểm nhàn rỗi, những người già trong bản lại cùng trao đổi, hướng dẫn các bạn trẻ về nghề truyền thống của đồng bào mình. Từ đó giúp các em thêm yêu nghề trồng bông, dệt vải cũng như truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời của dân tộc La Chí.
 
Trang phục của người La Chí khá đơn giản với gam màu chủ đạo là màu chàm. Tuy  không cầu kỳ về hình thức nhưng qua mỗi chiếc áo, chiếc khăn, chiếc mũ đều thể hiện sự khéo léo cũng như gửi gắm tình cảm của người phụ nữ La Chí cho người thân trong gia đình, giúp mọi người gần gũi, yêu thương nhau hơn. Đồng thời đây cũng là cách để các thế hệ người La Chí ở Nậm Khánh lưu giữ được nghề truyền thống như gìn giữ biểu tượng văn hóa của dân tộc mình.

 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa