Tin tức

Lợi ích kép việc tái sử dụng phế phẩm nông nghiệp

Chủ nhật, 25/12/2022 - 10:34

(Lamdongtv.vn) - Khi những nông sản chính được thu hái, nhiều phụ phẩm nông nghiệp trên đồng ruộng, gây mùi hôi. Nguồn phu phẩm này đã gây ô nhiễm môi trường sản xuất, tắc nghẽn các dòng chảy sông suối, là môi trường lây truyền sâu bệnh hại cho cây trồng, vật nuôi và cho con người

Trong lúc đó nếu tái chế đúng cách thì nguồn phụ phẩm này lại đem lại nhiều lợi ích trong sản xuất. Vậy cần làm gì để đạt được lợi ích kép về kinh tế lẫn môi trường trong bài toán xử lý phế phẩm nông nghiệp?
 

 
Anh Nguyễn Đình Cường và nhiều nông hộ khác tại TP. Đà Lạt sản xuất nông nghiệp nhiều năm nay nhưng hầu hết các phụ phẩm nông nghiệp từ thân cành, lá, vỏ rau, hoa đều bỏ lại trên đồng ruộng, thậm chí là  vứt bỏ vương vãi lên các ao suối, góp phần gây nên tình trạng tắc nghẽn các dòng chảy và lây truyền dịch bệnh trên cây trồng.
 

 
Theo thống kê của ngành chức năng: Tổng khối lượng thu được từ nguồn phụ phẩm từ sản xuất trồng trọt trên địa bàn toàn tỉnh Lâm Đồng khoảng 1,62 triệu tấn/năm gồm: cây rau các loại, cây lúa, Cây ngô, Cây đậu và phụ phẩm từ hoạt động chế biến cà phê. Nhưng chỉ có khoảng 10% số lượng trên được tái sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc ủ thành phân bón. Còn lại phần lớn còn lại bỏ lại trên vườn trồng không xử lý, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống  và gây lãng phí nguồn nguyên liệu.  Để tận dụng nguồn phụ phẩm nông nghiệp, tái sử dụng làm phân bón theo chuỗi giá trị, góp phần phát triển nông nghiệp tuần hoàn, bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm ô nhiễm môi trường, Chi cục Trồng trọt & BVTV đã triển khai mô hình thu gom xử lý, phụ phẩm nông nghiệp làm phân bón hữu cơ trên quy mô 8000 m2. 


 
Kết quả các mô hình sau khi ủ phế phẩm nông nghiệp với phân chuồng và các chế phẩm sinh học  khoảng 60 ngày ngày,  các chỉ tiêu về dinh dưỡng trong phân bón được cải thiện đáng kể. Cả 3 chỉ tiêu về hàm lượng đạm, lân và kali trong mẫu phân ủ đều tăng lên cao hơn so với số liệu phân tích ban đầu trước ủ, hầu hết các loại rác rau đều được mùn hóa, hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu của sản phẩm phân hữu cơ. 
 
Ủ phụ phẩm nông nghiệp thành phần hữu cơ đạt được lợi ích kép: vừa giảm thiểu ô nhiễm về môi trường, vừa có lượng phân bón hữu, giảm chi phí cho sản xuất. Vấn đề còn lại là nông dân và ngành chức năng cần đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật vào thu gom, đảo trộn, ủ phân nhằm có được nguồn phân đảm bảo chất lượng. Như vậy là chúng ta đang phát triển một nền nông nghiệp công nghệ cao an toàn, tuần hoàn và bền vững.
 

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa