Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây dâu tằm

Thứ năm, 29/12/2022 - 09:33

(Lamdongtv.vn) - Nhiều tuần gần đây, giá kén tằm tiếp tục ổn định ở mức cao (dao động từ 170 ngàn đến trên 200 ngàn đồng/kg). Nhờ vậy mà bà con nông dân theo nghề tằm tang ở Lâm Đồng có thu nhập vượt trội.

Tuy nhiên, muốn kén tằm bán được với giá cao, một trong những vấn đề mà nhà nông cần quan tâm, đó là chăm sóc vườn dâu tằm đảm bảo


THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
Dâu tằm là loại cây trồng được canh tác ngoài trời, nên rất dễ bị ảnh hưởng bởi yếu tố ngoại cảnh và quy trình chăm sóc của nhà nông. Tuần qua, hàng trăm hectars dâu tằm bị các loại sâu bệnh hại tấn công. Phổ biến là bệnh rỉ sắt, rệp muội, bạc thau, tuyến trùng…; Tỷ lệ hại cao có nơi lên đến 38%.
Để cây dâu tằm sinh trưởng và phát triển đảm bảo, bà con cần chọn cây giống tốt. Đất trồng dâu phải đảm bảo thoát nước, không bị ngập úng lâu ngày. Tuyệt đối không nên trồng dâu ở gần khu vực có ống khói nhà máy, hóa chất độc hại. Tránh trồng xen kẽ với các loại cây trồng khác (như: lúa, rau màu, thuốc lá…), vì khi sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu cho các cây trồng nói trên đó sẽ ảnh hưởng đến lá dâu nuôi tằm, ảnh hưởng đến con tằm sau này. Với những diện tích bị nhiễm tuyến trùng, bà con nông dân cần thực hiện tốt biện pháp luân canh, chuyển đổi sang các cây trồng khác như bắp, mè, lạc, đậu từ 2 -3 vụ trước khi trồng lại cây dâu tằm. Khi trồng mới lại dâu tằm cần áp dụng các biện pháp vệ sinh đồng ruộng, làm đất kỹ, xử lý đất phòng trừ tuyến trùng, sử dụng cây giống sạch bệnh theo quy trình phòng trừ tổng hợp bệnh tuyến trùng hại cây dâu tằm mà ngành Nông nghiệp Lâm Đồng đã khuyến cáo.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Cần hỗ trợ doanh nghiệp cho giai đoạn nước rút cuối năm

Thời điểm này là giai đoạn doanh nghiệp (DN) đang chạy nước rút để hoàn thành kế hoạch của năm, nhưng số doanh nghiệp rời bỏ thị trường, tạm ngừng hoạt động vẫn chưa giảm.Số liệu từ Tổng cục Thống kê cho biết, 10 tháng năm 2023, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là 81 nghìn, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm trước.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa