Tin tức

Lạc Dương: Trồng thành công sâm Ngọc Linh.

Thứ sáu, 17/02/2023 - 08:13

(Lamdongtv.vn) - Sâm Ngọc Linh là loại dược liệu quý được trồng nhiều tại 2 tỉnh Quảng Nam và Kon Tum. Không ít người đã đầu tư để mang loại dược liệu quý này trồng tại các tỉnh nhưng đều thất bại.

Vậy mà tại xã Đạ Chais huyện Lạc Dương, loại dược liệu quý này đã được trồng thành công.Không chỉ trồng bằng cây giống mà còn thành công bằng gieo từ hạt. Đây là loại cây trồng được kỳ vọng mở ra hướng mới giúp người dân Đạ Chais  phát triển sản xuất, tăng thu nhập.

 

 
Năm 2019, gia đình anh Trần Cao Nguyên quê tỉnh Kon Tum đến thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương mua gần 4 nghìn m2 đất để phát triển mô hình trồng sâm Ngọc Linh và đầu tư hệ thống nhà lưới cho vườn sâm của mình. Dù đã tích lũy cho mình được nhiều kinh nghiệm trồng sâm ở quê hương cũ, nhưng thời gian đầu, anh vẫn gặp không ít khó khăn khi phải làm quen với việc trồng sâm ở một môi trường mới. Nhưng bằng quyết tâm, vượt qua khó khăn, sau khoảng thời gian đầu tư, chăm sóc, vườn sâm của anh Nguyên đã thích ứng và phát triển tốt. 

Anh Trần Cao Nguyên, Thôn Long Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương cho biết: Tôi đã đi nhiều nơi khu vực tỉnh lâm đồng để tìm những vị trí đất có độ cao trên 1600m, khí hậu lạnh để trồng sâm ngọc linh và tôi đã chọn được vị trí trồng ở xã Đạ Chais. Xung quanh đây có rừng Bidoup Núi Bà được bảo vệ nghiêm ngặt, khí hậu trong lành. Hiện tôi đã trồng sâm được hơn 2 năm nay và cho hiệu quả đạt hơn 80%...
 

 
Hiện, vườn sâm Ngọc Linh của gia đình anh Cao Nguyên đã cho thu hoạch lá, hạt giống, cây giống và củ thành phẩm,. Trong đó, lá sâm đang bán cho đối tác từ 4 đến 5 triệu đồng/kg, củ có giá thấp nhất 40 triệu đồng/kg. Mỗi năm vườn sâm của gia đình anh thu hoạch từ 10 nghìn đến 15 nghìn hạt và cung ứng ra thị trường khoảng 8 nghìn cây. Mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình. 

Ông Vũ Hoàng Đăng Khoa - Chủ tịch Hội Nông dân xã Đạ Chais – Huyện Lạc Dương cho hay: Mô hình trồng sâm ngọc linh của anh cao nguyên hiện rất thành công. Qua thời gian trồng nhận thấy điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp với cây sâm ngọc linh và cây phát triển tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hiện chính quyền địa phương rất quan tâm đến mô hình này và có định hướng quy hoạch vùng dược liệu, xây dựng một số mô hình để nhân rộng…..

Để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng năng suất và có chiến lược phát triển bền vững sâm Ngọc Linh trên địa bàn, hiện nay, chính quyền xã Đạ Chais huyện Lạc Dương đã rà soát diện tích đất, để mở rộng thêm diện tích vườn dược liệu trong điều kiện có thể. Đồng thời, tăng quy mô diện tích trồng sâm cho hộ có điều kiện về vốn, nhân rộng một số mô hình tiêu biểu và có chính sách tín dụng hợp lý nhằm tăng vốn đầu tư cho các hộ trồng sâm./.

Hoàng Phúc

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (1)

Có thể cho phép mình hỏi ,mua cây giống của a này , liên hệ ở đâu

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa