Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc cây điều

Thứ ba, 07/03/2023 - 09:09

(Lamdongtv.vn) - Mặc dù có những thăng trầm khác nhau, nhưng điều hiện vẫn là loại cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho nhiều nông hộ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Niên vụ 2023, tỉnh Lâm Đồng có trên 20.000 ha điều,trong đó, chủ lực là các huyện: Đam Rông, Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI

 
Niên vụ 2023, tỉnh Lâm Đồng có trên 20.000 ha điều. Để ổn định năng suất và nâng cao chất lượng điều nguyên liệu cung ứng cho thị trường, bên cạnh việc cải tạo, tái canh những diện tích điều già cỗi cho năng suất và chất lượng không đảm bảo bằng những giống điều ghép cao sản, bà con ND khu vực chuyên canh còn ưu tiên phát triển cây điều theo quy trình hữu cơ; kèm theo đó là trồng xen trong vườn điều một số loại cây ăn trái, cây café…  để cải thiện thu nhập trên mỗi đơn vị SX. 
Tuy nhiên, do ảnh hưởng của thời tiết diễn biến thất thường, quy trình đầu tư, chăm sóc ở một số nông hộ chưa khoa học, nên nhiều đối tượng gây hại vườn điều. Chỉ tính trong tuần qua, gần 4.500ha điều bị bọ xít muỗi gây hại – tăng trên 150ha so với tuần trước đó. Tỷ lệ hại dao động từ 6,6 – 31,6%.  
GĐ hiện nay, bà con cần thăm vườn thường xuyên vào sáng sớm hoặc chiều tối (khoảng từ 5 tới 6 giờ) để kiểm tra mật độ bọ xít muỗi, bệnh thán thư, nhằm có giải pháp phòng trừ kịp thời. Thu gom lá điều khô và cỏ dại đốt hun khói vào buổi chiều tối để xua đuổi bọ xít muỗi đến gây hại. Nếu sâu bệnh hại vượt ngưỡng cho phép, bà con có thể sử dụng các loại thuốc BVTV có trong danh mục. Khi phun, bà con cần phun đồng loạt trên diện rộng, phun từ xung quanh vườn vào trong theo hình xoáy trôn ốc và phun ướt đều tán cây. Sử dụng bình phun động cơ thổi gió hoặc tạo sương mù, khói để phun thuốc BVTV có cơ chế tác động tiếp xúc hoặc xông hơi. Phun trừ bọ xít muỗi (trưởng thành và ấu trùng) cư trú trong các bụi rậm, tán cây rậm rạp ven vườn điều. 

Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa