Tin tức

Nông dân Đà Lạt: Sáng chế máy phun thuốc bảo vệ thực vật

Thứ bảy, 11/03/2023 - 09:16

(Lamdongtv.vn) - Anh Bùi Minh Hoàng, một nông dân ở phường 12 –TP Đà Lạt đã nghiên cứu và phát triển Hệ thống phun thuốc BVTV bán tự động sử dụng trong nhà lưới, nhà kính, nhà lưới

Khác với những sản phẩm bơm phổ biến trên thị trường hiện nay đòi hỏi người nông dân phải đi theo thiết bị, thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật, thì hệ thống bơm tưới bán tự động - AMT giúp nông dân dễ dàng thao tác từ xa để bơm tưới trải đều, với thời gian nhanh gấp 5 – 10 lần so với những phương pháp thông thường.
 

 
 Qua thời gian nghiên cứu  đến nay, anh Bùi Minh Hoàng đã  đưa vào sử dụng hệ thống phun thuốc BVTV bán tự động. Theo đó, thay vì dùng bơm tay hoặc bơm máy để phun thuốc BVTV quản lý các loại sâu, dịch, bệnh gây hại cây trồng như bấy lâu, hệ thống phun thuốc BVTV bán tự động này sử dụng hệ thống ròng rọc được điều khiển bằng điện với nhiều béc phun gắn trên thanh ngang chạy dọc theo những luốn hoa. Tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây trồng mà tốc độ béc phun và chủng loại thuốc BVTV hoặc phân bón được điều chỉnh cho phù hợp. Với 1 ha nhà lưới, nhà kính, chi phí lắp đặt hệ thống bơm bán tự động - AMT là 250 triệu đồng, thấp hơn so với chi phí lắp đặt hệ thống bơm phun sương. Theo tính toán, 1 năm, nông dân cần hơn 200 triệu đồng thuê nhân công bơm tưới. Trong khi đó, chi phí tiền điện để sử dụng hệ thống bơm bán tự động AMT chỉ hết khoảng 1 triệu đồng.  Mặt khác,, hệ thống này hạn chế tối đa việc tiếp xúc trực tiếp với phân, thuốc, góp phần bảo vệ sức khỏe người  sản xuất.
 

 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa