Tin tức

Gia Lai: Tìm lời giải cho bài toán nâng cao chất lượng các loại cây trồng chủ lực

Thứ ba, 21/03/2023 - 07:16

Với sự đa dạng về điều kiện khí hậu và địa hình, Gia Lai có lợi thế để phát triển các loại cây trồng. Trong đó tỉnh đã xác định nhiều loại cây trồng chủ lực để tập trung phát triển như cà phê, cao su, điều, sắn, lúa gạo, dược liệu, rau và cây ăn trái…

Tuy nhiên, làm sao để khai thác có hiệu quả các lợi thế sẵn có để nâng cao được chất lượng cũng như giá trị của các loại cây trồng chủ lực của tỉnh thì vẫn đang là bài toán cần tìm lời giải.
 

 
Huyện biên giới Ia Grai là vùng trồng điều tập trung của tỉnh, hiện diện tích điều của huyện này đạt hơn 6000 ha. Những năm gần đây, nhờ giá cả ổn định cùng với ưu điểm dễ chăm sóc, không tốn nhiều chi phí, cây điều đã mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho người dân tại nhiều xã của huyện Ia Grai, nhất là đối với bà con DTTS tại các xã biên giới và giáp ranh xã biên giới. 
Tuy nhiên, những năm gần đây, cây điều của huyện Ia Grai đang đối mặt với một thách thức mới đó chính là tình trạng già cỗi của phần lớn diện tích. Điều này đã làm cho cây điều giảm năng suất, chất lượng. Từ đó, thu nhập của người dân cũng bị ảnh hưởng.
Trước thực trạng nêu trên, huyện Ia Grai cũng đang tìm kiếm các giải pháp nhằm nâng cao năng suất, giá trị của cây điều, trong đó, tập trung tái canh cây điều bằng giống mới năng suất cao.
 


 
Không chỉ có câu chuyện của cây điều, mà nhiều loại cây trồng chủ lực khác của tỉnh cũng đang đối mặt với yêu cầu phải thay đổi phương thức canh tác, kỹ thuật chăm sóc để đạt năng suất và hiệu quả cao hơn. Thực tế cũng đã cho thấy, những cách làm mới, đáp ứng được yêu cầu sản xuất an toàn, bền vững thì đều mang lại hiệu quả khả quan.
Tỉnh Gia Lai đang đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng phát triển nông nghiệp công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị trong nông nghiệp nhằm khai thác thế mạnh từ các cây trồng chủ lực của tỉnh như cà phê, tiêu, cao su, dược liệu, cây ăn trái...Đây cũng chính là tiền đề để các sản phẩm nông nghiệp của Gia Lai xây dựng được danh tiếng, chất lượng để vươn ra được các thị trường lớn trên thế giới. 
 

 
Để phát triển các loại cây trồng chủ lực hiệu quả, các địa phương trên địa bàn tỉnh đang tiếp tục thực hiện các giải pháp tạo vùng sản xuất tập trung, quy mô lớn. Đồng thời thu hút các doanh nghiệp đầu tư liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho bà con nông dân, nhất là chú trọng đầu tư các nhà máy chế biến gắn với sản xuất, để các cây trồng chủ lực phát triển theo hướng bền vững. Từ đó, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm cây trồng chủ lực của tỉnh. 
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa