(Lamdongtv.vn) - Trung tâm nghiên cứu khoai tây rau và hoa Đà Lạt tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu mô hình sản xuất một số giống dâu tây mới thuộc dự án “Phát triển mô hình các giống dâu tây lai tạo có triển vọng cho nông dân ở các vùng cao nguyên Việt Nam”
Tham dự hội thảo có đại diện ngành chức năng liên quan và các doanh nghiệp, nông hộ trên địa bàn TP Đà Lạt.
Tại mô hình dâu tây của Ông Nguyễn Trọng Khoa, phường 8 – Tp Đà Lạt do Trung tâm nghiên cứu khoai tây rau và hoa Đà Lạt hỗ trợ sản xuất, các chuyên gia khoa học nông nghiệp đã giới thiệu đến hội thảo đặc điểm sinh thái, hiệu quả kinh tế của một số giống dâu tây mới được lai tạo như giống dâu tây PS 1.07, PS 7.01, PS 8.07, PS 8.14. Các giống dâu này có thời gian ra hoa khoảng 78 ngày, thời gian quả chín khoảng 30 ngày; Quả dạng hình nón, khá cứng, màu đỏ khi chín; Độ brix tức độ ngọt trên 12%, vị thơm, đậm đà. Năng suất đạt khoảng 30 tấn/ha; Chống chịu bệnh thán thư, phấn trắng tốt. Đặc biệt, trong nhóm các giống dâu tây mới, nổi bật lên giống dâu tây PS 8.10 có độ Brix lên đến 14%, năng suất đạt trên 32 tấn quả/1ha. Đây là kết quả phối hợp nghiên cứu giữa Trung tâm nghiên cứu khoai tây rau và hoa Đà Lạt và Trung tâm nông nghiệp Copia Hàn Quốc tại Việt Nam trên cơ sở chọn tạo các giống dâu đang canh tác tại Đà Lạt và giống dâu Hàn Quốc. Sau khi thành công với các mô hình khảo nghiệm cách đây 1 năm thì đến nay đã có nhiều nông hộ đưa vào sản xuất giống dâu tây giống dâu tây mới trên diện tích 1ha và tiếp tục nhân rộng trong thời gian tới bởi giống dâu tây này phù hợp với điều kiện canh tác Đà Lạt và được người tiêu dùng ưa chuộng.
Mai An