Tin tức

Ngành y tế Lâm Đồng chủ động phòng dịch Covid-19

Thứ năm, 30/07/2020 - 10:53

(Lamdongtv.vn) - Trước tình hình dịch Covid 19 tái diễn trở lại, diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương trong cả nước, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid bước sang giai đoạn mới đầy khó khăn và thử thách

Giai đoạn này đòi hỏi phải có sự nỗ lực hơn nữa, sự quyết tâm hơn nữa, sự quyết liệt hơn nữa mới có thể khống chế dịch bệnh. Cùng với các ngành trong tỉnh, ngành y tế Lâm Đồng đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp để phòng, chống dịch Covid.
 Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, ngay từ khi có các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Y tế Lâm Đồng đã ban hành kế hoạch và triển khai công tác phòng, chống dịch Covid 19 giai đoạn mới cho tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh, ngay trong  những ngày cuối tháng 7, các công tác phòng chống đã bắt đầu được đơn vị cho hoạt động lại. Tại Khoa Khám bệnh, Bệnh viện đã bố trí một bàn phân loại khám và tư vấn bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Các khoa, phòng, xung quanh bệnh viện được dán tờ rơi với các nội dung về phòng, chống dịch bệnh. Người dân khi đến khám đều được cán bộ y tế khuyến cáo đeo khẩu trang giữ gìn vệ sinh, rửa tay đúng cách bằng dung dịch kháng khuẩn cũng như các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh Covid-19, tổ chức khám bệnh phân luồng. Riêng về khu vực cách ly, chuẩn bị đầy đủ hóa chất khử khuẩn, thuốc cấp cứu, dịch truyền, bình thở oxy, tăng thêm giường bệnh  lên 80 giường bệnh.
Bên cạnh đó các cơ sở y tế ở các tuyến huyện cũng đã chuẩn bị tốt nhất lực lượng, cơ sở vật chất, sẵn sàng ứng phó trong trường hợp dịch bùng phát. Song song đó, Sở Y tế cũng phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra, chấn chỉnh giá cả tại các cơ sở bán thuốc nhỏ lẻ, trong đó các nhà thuốc bán thuốc theo toa, đã có ứng dụng kết nối phần mền phải lưu thông tin đầy đủ của người dân khi đến mua thuốc nhỏ lẻ, tuy nhiên, vấn đề này cũng gặp nhiều khó khăn. 
Hiện nay, tỉnh Lâm Đồng chưa ghi nhận trường hợp nào dương tính với Covid 19, tuy nhiên thời điểm này đang là mùa du lịch nên dịch bệnh rất dễ xảy ra, khó kiểm soát. Chính vì vậy, công tác phòng chống bệnh khó khăn rất nhiều so với khi dịch mới bùng phát trước đây. Theo Sở y tế Lâm Đồng, thì biện pháp hữu hiệu nhất, vẫn là người dân tự nguyện ý thức khai báo y tế theo 2 cách tại phần mềm covi trên các phương tiện thông tin đại chúng, và khai báo y tế tại các cơ sở y tế, nhằm để đảm bảo sức cho chính mình, người thân, gia đình và cộng đồng.  
Công tác phòng, chống dịch bệnh Covid bước sang giai đoạn mới, giai đoạn đầy khó khăn và thử thách, mặc dù, ngành y tế và các ngành khác trong tỉnh cùng chung tay triển khai các phương án trong công tác phòng chống bệnh. Tuy nhiên, để phòng chống dịch Covid đạt hiệu quả, thì việc cốt lõi nhất, là ý thức của người dân và du khách hiện nay cần nâng cao nhận thức hơn nữa trong việc thực hiện đeo khẩu trang nơi công cộng, những người đi và đến vùng có dịch phải đến ngay cơ sở y tế để khai báo, nhằm để tránh dịch bệnh Covid bùng phát trên diện rộng.
Minh Hiên

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)