Tin tức

Triển vọng ứng dụng vật liệu thông minh

Thứ bảy, 27/02/2021 - 07:20

Vật liệu thông minh được coi là một trong những lĩnh vực mũi nhọn được nhiều quốc gia tập trung đầu tư, nghiên cứu và ứng dụng. Tại Việt Nam, công nghệ vật liệu mới là một trong 4 công nghệ cao được ưu tiên phát triển

Không dừng ở việc làm chủ công nghệ, các nhà khoa học trong nước đã và đang tạo ra nhiều sản phẩm vật liệu thông minh ứng dụng hiệu quả trong thực tế.

Nhà máy này vừa thay thế toàn bộ hệ thống vách ngăn tại khu vực sản xuất bằng hệ thống kính thông minh. Nhờ tính năng dễ dàng thay đổi trạng thái từ trong suốt sang mờ đục và ngược lại trong chưa tới 0,2 giây, hoạt động sản xuất có thể được quan sát dễ dàng từ bên ngoài mà không cần  cần trực tiếp đi vào nhà máy. Đặc biệt kính có khả năng cản được 98% tia UV, ngăn chặn tới 60% tia hồng ngoại trong khi mức tiêu hao điện năng rất thấp.
Xu hướng sử dụng các loại vật liệu mới cũng đang được quan tâm đầu tư nghiên cứu rất lớn như Các loại vật liệu tiên tiến, vật liệu thông minh, vật liệu cấu trúc nano, vật liệu dạng chấm lượng tử.
Trong lĩnh vực nông nghiệp, chế phẩm dinh dưỡng từ vật liệu nano giúp cây trồng, vật nuôi dễ dàng hấp thu, kiểm soát được liều lượng phù hợp với từng giai đoạn sinh trưởng. Không chỉ giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, những chế phẩm này còn an toàn sinh học, hạn chế tác động tới môi trường. 
Vật liệu mới, thông minh là những loại vật liệu có thể thay đổi tính chất hoặc hình dạng theo môi trường hoặt động nhằm thích nghi với môi trường thay đổi đó. Hiện ngành xây dựng, viễn thông, y tế… đang là những ngành đi đầu trong việc ứng dụng vật liệu mới, thông minh này./.

Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)