Tin tức

Ký ức Campuchia

Thứ hai, 07/01/2019 - 20:56

(Lamdongtv.vn) - Ngày 7/1, ngày Việt Nam giúp nhân dân Campuchia giải phóng đất nước thoày khỏi họa diệt chủng do khơ me đỏ gây ra. Cách đây 40 năm, với sự nghiệp quốc tế cao cả, những người lính Việt Nam vừa bước ra khỏi cuộc chiến vĩ đại giải phóng dân tộc, họ lại lên đường đi giải phóng Capuchia

Với những người lính Lâm Đồng, nhìn lại cuộc chiến ai cũng bồi hồi xúc động, ký ức những năm tháng khốc liệt của cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và giúp nhân dân Capuchia lật đổi chế độ diệt chủng Pol Pot vẫn vẹn nguyên trong tâm trí.
Những bức ảnh này đã phai mờ, nhưng đó kỷ niệm không thể quên của CCB Nguyễn Đức Hòa trong thời gian ở Capuchia. Năm 1979 ông là lính của Trung đoàn 7, Sư đoàn  310, Mặt trận 779 - Quân khu 7 được điều động lên Trung đoàn  250, Sư đoàn 309 mặt trận 479 tham gia chiến đấu chiến trường Tây Nam. Sáu năm sau đó ông và các đồng đội của trung đoàn tiếp tục lên đường sang Capuchia giúp bạn xây dựng đất nước. Trong khoảng thời gian 10 năm với những trận đánh khốc liệt từ Thái Lan vào nội địa Campuchia, các căn cứ lõm, xây dựng tuyến K5 đường tuần tra biên giới, rồi từ Ôđa đến Sơđa, Cao mê lai, thuộc tỉnh Bát Tam Boong… đơn vị của CCB Hòa đều hoàn thành nhiệm vụ được giao. Nhớ lại ký ức ông luôn xúc động.
Với Đại tá Trần Chiến, hiện là Phó Chính ủy – Bộ CHQS tỉnh Lâm Đồng, đất nước Campuchia luôn để lại kỷ ức khó quên. Năm 1981 được cử cùng với đoàn chuyên gia Việt Nam sang tỉnh Síc Tung Cheng, Păc Tam Bon – Campuchia giúp bạn thiết đất nước. Tuy nhiên, giai đoạn này địa bàn đơn vị đóng quân ở Campuchia tình hình cũng hết sức nguy hiểm bởi lực lượng Pol Pot vẫn còn len lỏi, ẩn nấp lân cận, sẵn sàng xả súng và lôi kéo người dân chống lại lực lượng quân đội Việt Nam. Vì vậy, để hoàn thành hai nhiệm vụ quan trọng đó tuyên truyền nhân dân và xây dựng lực lượng cách mạng của các tỉnh này đòi hỏi sự quyết tâm cao và sự khôn khéo của bộ đội.
Từ năm 1982 – 1989, lực lượng vũ trang tỉnh đã cử 38 cán bộ, chuyên gia quân sự và trên 1.000 chiến sĩ tham gia giúp nước bạn Capuchia chiến đấu chống lại nạn diệt chủng Pol Pot. Trong cuộc chiến đấu này, các đơn vị tình nguyện thuộc lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị bạn loại khỏi vòng chiến đấu hơn 4.000 tên pol pot và thu trên 600 súng các loại. Với quan điểm giúp bạn là giúp mình, không chỉ dành độc lập cho đất nước Campuchia, tinh thần người lính Việt Nam luôn để lại hình ảnh đẹp trước khi tạm biệt nhân dân Campuchia về nước sau ngày thắng lợi.
 
“Bộ đội Việt Nam là đội quân nhà Phật; nếu không có sự giúp đỡ của Việt Nam thì Campuchia không có ngày nay”… Thủ tướng Campuchia Hun Sen, đã nhiều lần khẳng định như vậy đối với sự hy sinh xương máu của Việt Nam để cứu giúp một dân tộc đang trong loạn lạc bởi chính sách diệt chủng. Chiến thắng này mãi là biểu tượng sáng ngời của tình đoàn kết chiến đấu Việt Nam – Campuchia nói chung và cán bộ, chiến sĩ Lâm Đồng nói riêng trong những thời điểm gian khó và ngay cả trong các giai đoạn lịch sử hai dân tộc./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
Quảng cáo cột phải trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng