Tin tức

Không gian mạng cũng cần ứng xử văn hóa

Thứ tư, 17/03/2021 - 08:06

(Lamdongtv.vn) - Chắc hẳn nhiều người đã biết và sử dụng ứng dụng Google Maps để tìm đường đi. Một trong những điều khiến cho ứng dụng này ngày càng trở nên hữu ích là nhờ việc cho phép người dùng có thể đóng góp địa điểm lên bản đồ

Tuy nhiên, lợi dụng điều này nhiều bạn trẻ đã “găm” vô số địa danh ảo lên Google Map Dubai khiến cộng đồng mạng bức xúc. Câu chuyện này một lần nữa là lời nhắc nhở người dùng internet Việt Nam, không gian mạng cũng cần ứng xử có văn hóa.
Đầu tháng 2 năm nay, đỉnh điểm là ngày Valentine 14/2, hàng chục địa điểm ảo bằng tiếng Việt đã mọc lên san sát nhau tại tọa độ hồ nước hình trái tim -  Love Lake một điểm du lịch nổi tiếng ở Dubai.
Là một người có nhiều năm kinh nghiệm tham gia vào công tác kiểm duyệt bản đồ anh Lê Hồng Bách vô cùng bức xúc trước hành động này. Theo anh Bách với tính năng mở của Google thì việc gắn, thêm vào một địa điểm lên Maps không có gì là khó khăn thậm chí ở nước ngoài. Tuy nhiên những thành viên mới thì cần thời gian và phải được nhóm kiểm duyệt cấp cao phê duyệt. Và ở đây là do sự bất đồng về ngôn ngữ.
Anh Lê Hồng Bách – Thành viên Cộng đồng Google Map Maker Việt Nam : Từ ngữ họ dùng từ VN danh mục địa điểm công viên của Dubai dùng danh mục địa điểm trong công viên nên nhiều admin khu vực hoặc ở quốc gia khác họ không hiểu ngôn ngữ địa phương nên vô tình phê duyệt địa điểm đó. Có nhiều điểm rác trên bản đồ Dubai thời gian vừa qua.
Anh Bách cũng cho rằng việc này rất khó kiểm soát mặc dù đã có tính năng kiểm tra chéo. Thực tế thì trước đây câu chuyện tương tự cũng đã xảy ra với Google Map Việt Nam khi cơn sốt Pokemon Go lên đến đỉnh điểm. Người chơi đã cố tình tạo nhiều vị trí ảo để săn Pokemon khiến nguồn dữ liệu bản đồ Việt Nam trên Google Maps bị phá hoại nghiêm trọng.
Chị Nguyễn Thị Thanh Trâm - Quận Hà Đông, TP Hà Nội : Để chơi trò chơi nhiều người đã đổi địa địa điểm khiến việc tìm đường của cộng đồng gặp khó khăn

Anh Nguyễn Gia Bách – Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh : Hành động đấy không tốt vì map là sản phẩm nhiều người sử dụng có sự đóng góp cả cộng đồng check in sai lệch thứ nhất ảnh hưởng bản đồ, thứ hai người nước ngoài nhìn vào sẽ thấy văn hóa ứng xử trên mạng của người Việt không phù hợp cho một sản phẩm của cộng đồng.
Đại diện Hiệp Hội Internet Việt Nam cho rằng đây là hành động đáng phải lên án vì chẳng khác nào phá hoại tài sản của người khác. Mặt khác còn làm ảnh hưởng đến cộng đồng người dùng và cả uy tín của người Việt. Tuy nhiên đây chỉ là một trong số rất nhiều những hành động của người dùng Việt Nam đang khiến cho hình ảnh của chính mình trở nên xấu xí vì thiếu văn minh. Năm 2020, Microsoft đã công bố xếp hạng Chỉ số văn minh trên không gian mạng và Việt Nam được xếp vào nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet.
Ông Vũ Hoàng Liên -  Chủ Tịch Hiệp Hội Internet Việt Nam : Chỉ là sự đánh giá của một tổ chức nhưng cả thế giới đang nhìn nhận vào. Biện pháp thì nếu như họ muốn có thể xử lý bằng pháp luật thì đã xử lý rồi, nhưng nếu không có điều kiện hoặc chưa muốn làm thì bắt buộc phải bảo vệ và khi bảo vệ vô tình sẽ làm thiệt hại cho người tốt và ảnh hưởng ngay cả uy tín làm mất đi cơ hội hợp tác làm ăn của chúng ta. Chúng ta cũng nên tiếp tục bổ sung các quy định pháp lý để có thể ngăn chặn các trường hợp như thế nào.

Anh Lê Nam Phương – Quận Đống Đa, Hà Nội : Giải pháp nào thì rất khó có lẽ phải từ giáo dục ngay trong trường học các cấp nên có môn học về ứng xử văn minh trên mạng càng sớm, càng tốt.
 
Rõ ràng chỉ với một hành động tưởng chừng như rất nhỏ như việc check in ảo ở Dubai nhưng hệ quả để lại thì rất lớn. Internet đang làm thay đổi gần như hoàn toàn cuộc sống của con người với những tiện ích vượt sự mong đợi. Vì vậy chúng ta hãy sử dụng nó vào những việc hữu ích và ứng xử một cách có văn hóa./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH  Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa