Tin tức

Dự báo nông vụ

Thứ tư, 16/01/2019 - 07:38

(Lamdongtv.vn) - Mặc dù giá hồ tiêu trên thị trường hiện nay không còn khả quan như nhiều năm trước, nhưng bà con nông dân ở nhiều khu vực trong tỉnh hiện vẫn tiếp tục đầu tư, chăm sóc hồ tiêu

TÌNH HÌNH DỊCH BỆNH 
Mặc dù giá hồ tiêu trên thị trường hiện nay không còn khả quan như nhiều năm trước, nhưng bà con nông dân ở nhiều khu vực trong tỉnh hiện vẫn tiếp tục đầu tư, chăm sóc hồ tiêu. Trong quá trình đầu tư sản xuất khó khăn lớn nhất của bà con là dịch bệnh gây hại cây trồng. Trong đó, chết nhanh, chết chậm là những đối tượng gây nhiều trở ngại cho nhà nông. Hiện đã có hàng chục ha hồ tiêu, chủ yếu là ở 2 huyện Đạ Huoai và Đạ Tẻh bị chết nhanh và chết chậm.
 
KHUYẾN CÁO
Hồ tiêu khi đã nhiễm bệnh chết nhanh thì phần cổ rễ sẽ xuất hiện những vết thâm đen lá héo dẫn và kéo dài trong thời gian 5-10 ngày cây bắt đầu chết khô. Phần thân ngầm cùng với rễ có màu thâm đen hư thối có mùi khó chịu. Nấm tấn công rễ cây khiến rễ không hút được nước và dinh dưỡng nuôi cây khiến cây suy yếu vàng lá dẫn dần vài tuần sau chết vì héo rũ. Bộ phận cành lá cũng bị thối đen và mềm nhũn đi, những lá nằm sát mặt đất nguy cơ nhiễm bệnh cao hơn vì nước mưa bắn lên lá có mang theo vi khuẩn gây bệnh. Gié hoa rụng đi và quả bị thâm đen khi hồ tiêu nhiễm bệnh chết nhanh.
 
Cách phòng trừ bệnh chết nhanh: Khi trong vườn xuất hiện vài cây bị nhiễm bệnh, bà con nên mang khỏi vườn và tiêu hủy. Áp dụng kết hợp biện pháp sinh học và hóa học để phòng trừ bệnh tăng sức đề kháng cho cây sinh trưởng phát triển tốt. Khi trồng tiêu hãy chọn những loại đất có tầng đất canh tác tốt có mực nước ngầm thấp mục đích để nấm không có cơ hội phát triển. Chọn giống khỏe mạnh có nguồn gốc sạch bệnh. Trước khi mang tiêu đi trồng cần sử lý qua chúng bằng hai loại thuốc hóa học. Trường hợp vườn tiêu kế bên nếu như có dấu hiệu nhiễm bệnh chết nhanh thì ngay lập tức hộ trồng hãy áp dụng những biện pháp ngăn ngừa bệnh cho khu vườn của mình. Nhất là không được để nước mưa từ vườn bên cạnh tràn lan sang vườn tiêu không bị nhiễm bệnh, hãy đào mương rảnh để thoát nước từ vườn tiêu nhiễm bệnh và sau đó phun thuốc đồng đỏ để diệt nấm gây bệnh hay sử dụng các thuốc gốc đồng để quét lên gốc. Trồng tiêu với mật độ hợp lí.  Khi làm cỏ, buộc dây cho cây cần cẩn thận không gây vết thương cho cây những vùng sát gốc nên dùng tay nhổ cỏ để hạn chế việc gây tổn thương. Trường hợp bón phân vô cơ cần tránh bón trực tiếp lên gốc cây, những cành lươn nằm sát mặt đất cần lọa bỏ để tạo độ thông thoáng.
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng