Tin tức

Hội nghị giám sát công tác bảo vệ môi trường thu gom xử lý rác thải

Thứ năm, 24/01/2019 - 11:00

(Lamdongtv.vn) - MTTQVN tỉnh đã cùng với các ngành chức năng và thành phố Đà Lạt cùng huyện Lạc Dương hội nghị giám sát chuyên đề về công tác bảo vệ môi trường thu gom xử lý rác thải sinh hoạt, và bao bì thuốc BVTV sau sử dụng

Ông Nguyễn Trọng Ánh Đông - UVBTVTW - Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh đã tham dự hội nghị 
Trong thời gian qua, Lâm Đồng đã ban hành nhiều văn bản  pháp luật liên quan công tác bảo vệ môi trường, nhận thức  nhân dân và các doanh nghiệp được nâng cao. Nhiều chương trình liên tịch đã được ký kết  và thực hiện giữa cơ quan quản lý nhà nước, các nội dung bảo vệ môi trường được đưa vào các cam kết, hương ước và là một tiêu chí quan trọng trong việc xây dựng, xem xét, công nhận gia đình văn hóa, thôn, buôn, khu phố và cơ quan văn hóa.
Toàn tỉnh có hơn 3.773 hồ sơ môi trường được phê duyệt, có 06 dự án thu gom và xử lý chất thải rắn tập trung. Số đơn vị kinh doanh xây dựng mới đạt yêu cầu về bảo vệ môi trường chiếm hơn 90%. Tuy nhiên việc thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn đô thị đang là vấn đề nan giải. Khối lượng phát sinh lớn nhưng không tập trung, tỷ lệ thu gom còn hạn chế, chất thải rắn phát sinh chưa được thu gom và xử lý triệt để là nguồn gây ô nhiễm môi trường đất, nước và không khí tại hầu hết các địa phương. Sở Tài nguyên và Môi trường thường xuyên thực hiện công tác thanh tra, kiểm tra, lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật. Từ năm 2013-2018, ngành Tài nguyên Môi trường kiểm tra 1.383 đơn vị, xử phạt hành chính  260 đơn vị.
Tại huyện Lạc Dương, mỗi ngày thu gom 7 tấn rác thải. Thàn phố Đà Lạt thu gom rác thải đạt tỷ lệ 99%, có nhà máy xử lý rác thải, tiếp nhận  khoảng 170 tấn rác mỗi ngày. Riêng  lượng rác thải sản xuất nông nghiệp là khoảng 5 đến 10 ngàn tấn mỗi năm và đã có 151 bể thu gom loại rác thải này. Tuy nhiên vấn để xử lý rác thải các địa phương  này cũng như toàn tỉnh vẫn chưa triệt để. Hội nghị  cũng đã nhìn nhận những hạn chế trong công tác quản lý môi trường chưa được quan tâm đúng mức; Cơ chế hợp tác và phối hợp với các ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương chưa thực sự gắn kết, còn xảy ra hiện tượng phá rừng, nguồn kinh phí cho công tác bảo vệ môi trường và  quan trắc môi trường còn hạn chế.
Vì vậy, trong thời gian tới MTTQ tỉnh cùng với các ngành chức năng và các địa phương sẽ tăng cường công tác phối hợp tuyên truyền, xây dựng các kế hoạch thực hiện các chương trình trọng điểm về đầu tư xây dựng công trình hạ tầng kỹ thuật về môi trường, tăng cường năng lực thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần xác định rõ trách nhiệm của các Bộ, ngành và địa phương và đề nghị Trung ương hỗ trợ địa phương về nguồn vốn, kỹ thuật đầu tư xây dựng bãi chôn lấp hợp vệ sinh và Nhà máy xử lý chất thải.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng