Tin tức

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào cuộc sống

Thứ bảy, 25/01/2020 - 10:56

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao và triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 Việt Nam vừa diễn ra, đã có rất nhiều sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo đã được trưng bày

Nhận diện khuôn mặt con người khi tham gia giao thông hoặc ở nơi công cộng.
Công nghệ này đang được áp dụng tại Thừa Thiên - Huế để tìm kiếm, trấn áp tội phạm. Nhờ có ứng dụng trí tuệ nhân tạo, thời gian xử lý các sự vụ tại đây đã giảm 50% so với trước đây.
Điều đáng nói là công nghệ này được sáng chế bởi những kỹ sư Việt Nam, và phù hợp với thực tế.
Anh Lê Quốc đạt, Kỹ sư giải pháp phần mềm Viettel: Khi mà Viettel xây dựng các giải pháp về nhận diện khuôn mặt cho các thành phố thì phải đáp ứng được cả yêu cầu là nhận diện cả khi đeo khẩu trang và đội mũ. Nhìn trên thế giới thì chưa có hãng nào làm như vậy cả, ko phải bởi họ kém, mà là nhu cầu của họ không giống Việt Nam.
Phóng viên: Sau khi được mã hóa thì chiếc camera này đã nhận diện ra tôi khi xuất hiện trong khuôn hình. Đó là một trong những thành quả của công nghệ AI, nhận diện khuôn mặt. Hiện nay nhận diện khuôn mặt được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống, ví dụ như trong ngân hàng, hay trong các thành phố thông minh.
Chú robot này có tên là Yumi, robot cộng tác đầu tiên trên thế giới. Sau khi được lập trình, chú robot này có thể thực hiện nhiều thao tác giống hệt con người.
Phóng viên: Con robot này hoàn toàn có thể bắt chước thao tác của con người giống 100%, ví dụ như tôi ký 1 chữ ký trên bản này, lập tức robot ký 1 bản y hệt so với bản gốc.

Bà Phạm Thu Thủy, Giám đốc truyền thông ABB: Trong 1 cửa hàng phục vụ kem, bạn có thể có những chú robot cho kem vào ly, pha chế với sô cô la và phục vụ khách tận nơi.
Trí tuệ nhân tạo đang xuất hiện ngày càng nhiều trong cuộc sống. Nhìn vào những ứng dụng được sáng chế bởi chính người Việt Nam, có thể thấy, khoảng cách việc ứng dụng và phát triển các sản phẩm trí tuệ nhân tạo ở nước ta không quá xa so với với nhiều nước phát triển trên thế giới. Đầu tư phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo đúng hướng sẽ mang lại những cải tiến tốt đẹp cho cuộc sống, là lựa chọn, hướng đi của nhiều doanh nghiệp công nghệ trong tương lai./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)