Tin tức

Công bố quyết định quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng

Thứ hai, 25/03/2019 - 09:03

(Lamdongtv.vn) - Sáng ngày 22/3, UBND tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức lễ công bố quyết định của thủ tướng chính phủ về quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050

Tham dự buổi lễ, về phía trung ương có bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng bộ Xây dựng, đại diện Văn Phòng Chính phủ. Về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Lâm Đồng, lãnh đạo các ban Đảng tỉnh ủy, thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ VN tỉnh, lãnh đạo các địa phương, các sở ban ngành của tỉnh và các doanh nghiệp và nhà đầu tư.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Đoàn Văn Việt – Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh rằng buổi lễ công bố này là dịp để thông báo rộng rãi đến quần chúng nhân dân, các địa phương và doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng như kết hợp nghe ý kiến của nhà quản lý, nhà đầu tư trong việc phát triển tỉnh Lâm Đồng nhanh và bền vững.
Theo quyết định của Thủ tướng chính phủ phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh Lâm Đồng đến năm 2035 và tầm nhìn 2050, phạm vi lập quy hoạch toàn tỉnh Lâm Đồng có diện tích tự nhiên hơn 9.780 km2 bao gồm 12 đơn vị hành chính: Thành phố Đà Lạt, thành phố Bảo Lộc và 10 huyện. Đến năm 2025, toàn tỉnh có 19 đô thị, trong đó 1 đô thị loại I, 1 đô thị loại II, 6 đô thị loại IV và 11 đô thị loại V.
Trong đó, thành phố Đà Lạt là đô thị loại I, đáp ứng các tiêu chí của thành phố trực thuộc trung ương, cực tăng trưởng quan trọng của vùng kinh tế Nam Tây Nguyên. Về đô thị trung tâm tiểu vùng, thành phố Bảo Lộc là đô thị hạt nhân phía Nam tỉnh Lâm Đồng; trung tâm Dịch vụ - Thương mại hỗn hợp; Trung tâm Văn hóa thể thao cấp quốc gia; Trung tâm nông nghiệp chuyên canh theo hướng công nghệ cao; Trung tâm Dịch vụ du lịch cấp vùng và quốc gia; Trung tâm y tế và giáo dục - đào tạo cấp vùng; trung tâm nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe cấp vùng và quốc gia;…
Lâm Đồng là trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp công nghệ cao của cả nước; vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa có giá trị cao trên thị trường quốc tế. Hình thành các khu nông nghiệp công nghệ cao, các vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, gắn với phát triển làng hoa, làng nghề truyền thống, xây dựng làng đô thị xanh và phát triển các mô hình du lịch nông nghiệp. Định hướng phát triển đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng đáp ứng yêu cầu liên kết vùng, để đảm bảo nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tinh đến năm 2035, tầm nhìn 2050.

Phát biểu của bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng bộ Xây dựng cho rằng sự phát triển bền vững của tỉnh Lâm Đồng không chỉ có ý nghĩa với địa phương mà còn có ý nghĩa với vùng Tây Nguyên và cả nước. Quy hoạch này cũng xác định tầm nhìn mới, khẳng định tính chất và vai trò của tỉnh Lâm Đồng. Với những tài nguyên và thế mạnh của địa phương, Thứ trưởng bộ xây dựng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ngành triển khai các công việc vụ thể, triển khai những chương trình ưu tiên, theo từng giai đoạn phù hợp.
Phát biểu của bà Phan Thị Mỹ Linh - Thứ trưởng bộ Xây dựng : Ban hành sớm quy định quản lý, điều chỉnh quy hoạch đô thị cụ thể hóa các nội dung của đề án, xây dựng các công cụ quản lý đất đai và chính sách cho từng khu vực đặc thù. Xây dựng và thu hút đầu tư vào hạ tầng kĩ thuật. Nghiên cứu lập quy chế quản lý kiến trúc đô thị theo hướng phát triển hiện đại những vẫn giữ vững những nét đặc trưng văn hóa của Lâm Đồng và khu vực
Tiếp thu ý kiến thứ trưởng bộ xây dựng và để quy hoạch đi vào cuộc sống, ông Đoàn Văn Việt - Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Lâm Đồng cũng có những chỉ đạo cụ thể cho các Sở, ngành và các địa phương trong việc thực hiện quy hoạch : Đối với Sở Xây dựng là đơn vị chủ trì phối hợp với các sở ngành và các địa phương thực hiện công khai đồ án trên địa bàn, giới thiệu đồ án đến nhân dân và các nhà đầu tư, tạo sự đồng thuận trong việc thự hiện. Ban hành các quy định quản lý và tập trung hoàn thiện phát triển đô thị của tỉnh Lâm Đồng. Đối với Sở Kế hoạch đầu tư tập trung rà soát các quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch đã và đang triển khai để điều chỉnh với quy hoạch của tỉnh, đề xuất các chủ trương tập trung thu hút đầu tư và cụ thể hóa các chương trình thu hút đầu tư.
Việc xây dựng và phát triển vùng tỉnh Lâm Đổng đến năm 2035 và tầm nhìn đến năm 2050 sẽ giúp địa phương trở thành vùng kinh tế động lực của khu vực Tây Nguyên, có hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ và theo hướng hiện đại. Đồng thời, nơi đây cũng sẽ là trung tâm nghiên cứu và sản xuất nông nghiệp CNC tầm quốc gia và quốc tế, phát triển các ngành du lịch, phát triển hệ thống đô thị nông theo hướng tăng trưởng xanh, phát triển hệ thống giáo dục đào tạo và trở thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho cả vùng, đảm bảo quốc phòng và an ninh./.
Phương Trà

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng