Tin tức

TP.HCM : Đi chợ bằng phiếu có mã QR

Thứ tư, 30/06/2021 - 09:36

Dịch Covid-19 vẫn đang tiếp tục lây lan nhanh tại TP.HCM, trong đó hàng loạt chợ đầu mối, chợ dân sinh đã ghi nhận ca nhiễm, trở thành ổ dịch. Để đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân, hiện các chợ vẫn được hoạt động

Cùng với việc tăng cường các biện pháp 5K và thực hiện giãn cách trong mua bán, nhiều chợ tại TP.HCM đã áp dụng các biện pháp đặc biệt, như bán luân phiên, đi chợ bằng tem phiếu ứng dụng công nghệ… để đảm bảo an toàn giữa mùa dịch.
Những ngày này, người dân đi chợ Bình Thới, quận 11, không chỉ phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn và khai báo y tế trước khi vào trong chợ, mà còn mang theo bên mình một tấm phiếu. Trên phiếu có số thứ tự và mã code, quản lý lượng khách ra vào chợ mỗi ngày.
Từ khi dịch bùng phát đầu tháng 5, Ban quản lý chợ Bình Thới đã tăng cường các biện pháp phòng dịch, phát phiếu đi chợ cho người dân. Trước đây đi chợ thoải mái, giờ chợ giăng dây tứ phía, lại phải xếp hàng chờ nhận phiếu mới được vào chợ. Mỗi lượt vào chợ không quá 200 người để hạn chế tụ tập đông, bất tiện hơn, nhưng cả người đi chợ lẫn tiểu thương đều cảm thấy an tâm hơn, nên không ai phàn nàn gì.
Để triển khai mô hình đi chợ bằng tem phiếu ứng dụng công nghệ, chợ Bình Thới đăng ký với Bộ Y tế trở thành điểm khai báo y tế cộng đồng, được cấp mã định danh. Từ đó in ra các phiếu có mã để phát cho người dân đi chợ. Việc này giúp dễ dàng giám sát khung giờ của người ra vào chợ, kịp thời phát hiện và truy vết nếu có các ca bệnh. Cho đến nay khoảng 11.000 phiếu đi chợ đã được phát ra. 
Đi chợ bằng phiếu là mô hình mới mẻ tại TP.HCM. Hiện hàng loạt biện pháp đang được các chợ triển khai từ giãn cách mua sắm, giảm số lượng quầy sạp, luân phiên nghỉ bán đến đi chợ bằng tem phiếu công nghệ. Các biện pháp này không chỉ giúp phòng dịch, mà còn đảm bảo cho các chợ hoạt động ổn định, việc cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người dân không bị gián đoán trong mùa dịch bệnh kéo dài.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa