Tin tức

Cuba phát hiện loài muỗi có thể truyền bệnh sốt xuất huyết

Thứ năm, 16/12/2021 - 07:00

Những mô tả đầu tiên về muỗi Aedes vittatus xuất hiện từ 1861 với tên gọi Culex vittatus, loài đặc hữu của châu Á, châu Phi và có thể làm vật chủ truyền các bệnh như sốt vàng da, zika, sốt xuất huyết.

 
Ảnh minh họa. (Nguồn: adncuba.com)

Các nhà sinh vật học Cuba mới đây đã khẳng định sự hiện diện của một loài muỗi họ Aedes như loài muỗi vằn aegyptis có khả năng truyền nhiều loại bệnh nhiệt đới.
Theo báo cáo của Phòng thí nghiệm Côn trùng Y tế, muỗi Aedes vittatus được phát hiện ở tỉnh Sancti Spíritus, miền Trung của Cuba.
Những mô tả đầu tiên về loài côn trùng này xuất hiện từ năm 1861 với tên gọi Culex vittatus, loài đặc hữu của châu Á, châu Phi và có thể làm vật chủ truyền các bệnh như sốt vàng da, Zika, chikungunya và sốt xuất huyết.
Nhà nghiên cứu Jesús Ortiz của Phòng thí nghiệm Côn trùng Y tế cho biết muỗi Aedes vittatus từng được phát hiện ở Tây Ban Nha vào những năm 70 của thế kỷ trước, sau đó di chuyển đến Trung Mỹ, Caribe và đến miền Đông Cuba vào năm ngoái.
Kể từ năm 2020, các nhà khoa học Cuba đã giám sát hoạt động và nghiên cứu khả năng sinh sản của loài muỗi này.
Các nhà nghiên cứu cho rằng mặc dù loài côn trùng này chỉ hoạt động trong bán kính khoảng 300m nhưng chúng lại có khả năng sống sót trong nhiều điều kiện đa dạng, ví dụ như trong các thùng chứa trên phương tiện giao thông hay đơn giản là trên cơ thể người.
Dựa trên diễn biến lâm sàng - dịch tễ của các ca sốt xuất huyết trên địa bàn, cho đến nay Cuba chưa phát hiện người nhiễm bệnh do muỗi Aedes vittatus./.
Theo  (TTXVN/Vietnam+)

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa