Tin tức

Thúc đẩy phát triển khoa học công nghệ trong giai đoạn mới

Thứ ba, 27/09/2022 - 08:42

(Lamdongtv.vn) - Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự phát triển KH&CN ở nước ta thời gian qua đã tạo ra nhiều thành tựu; công nghệ khoa học từng bước được ứng dụng nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội

 Tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về phát triển thị trường khoa học và công nghệ đồng bộ, hiệu quả, hiện đại và hội nhập.
Tham dự tại điểm cầu Lâm Đồng có ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, các sở, ngành, viện nghiên cứu và các doanh nghiệp trong tỉnh.
Theo báo cáo của Bộ Khoa học và Công nghệ, sự phát triển KH&CN ở nước ta thời gian qua đã tạo ra nhiều thành tựu; công nghệ khoa học từng bước được ứng dụng nhanh chóng trong nhiều lĩnh vực sản xuất kinh doanh và đời sống xã hội; đóng góp năng suất các yếu tố tổng hợp (TFP) của Việt Nam trong giai đoạn 5 năm qua đạt 45%, vượt yêu cầu Nghị quyết của Quốc hội đề ra là mức 30-35%, tốc độ tăng năng suất lao động bình quân giai đoạn 2016-2020 đạt 5,88%/năm, cao hơn đáng kể so với giai đoạn 2011-2015 là 4,24%/năm, đưa Việt Nam trở thành nước có tăng trưởng năng suất lao động cao nhất trong khối ASEAN và cũng là một trong những quốc gia có tốc độ tăng năng suất lao động cao ở Châu Á. Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu đứng ở vị trí thứ 42/131 quốc gia/nền kinh tế, tăng 17 bậc so với năm 2016. Nhiều công nghệ mới, tiến tiến được tạo ra, tiếp thu, làm chủ và áp dụng trong các doanh nghiệp góp phần nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tham gia hiệu quả các chuỗi cung ứng toàn cầu… Tuy nhiên, báo cáo cũng đánh giá những hạn chế về nhu cầu thực tiễn KH&CN ở nước ta vẫn còn chậm phát triển, vận hành còn nhiều vướng mắc. 
Các ý kiến của bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, nhà khoa học trong và ngoài nước đều có chung phân tích, đánh giá và đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, hoàn thiện thể chế, chính sách về phát triển thị trường KH&CN; khơi thông và tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho các hoạt động giao dịch, chuyển giao, thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ và khởi nghiệp sáng tạo.
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính, khẳng định những thành tựu toàn diện của KH&CN Việt Nam thời gian qua, sự hiện đại hóa của công nghệ đã đảm bảo cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống người dân, xây dựng đất nước phát triển. Thủ tướng, nêu rõ: Phát triển triển thị trường KH&CN, nhất là nền kinh tế thị trường, định hướng xã hội chủ nghĩa trong giai đoạn mới là nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu, trọng tâm, vì vậy các cấp, ngành và các doanh nghiệp tiếp tục thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo để tạo bứt phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây cũng là yêu cầu đã được nêu trong các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng./.
Mạnh Thành

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT