Tin tức

Nuôi trùn quế bằng nha đam

Thứ tư, 09/11/2022 - 09:11

(Lamdongtv.vn) - Những năm qua, nuôi trùn quế cung cấp phân bón cho cây trồng ngày càng được nông dân quan tâm vì đây là mô hình mang lại giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên nếu chỉ nuôi bằng phân heo, bò thì khá tốn kém. Chính vì thế nhiều bà con đã tận dụng phế phẩm nông nghiệp để nuôi trùn quế.

Lá Nha đam cũng được bà con  sử dụng và đáp ứng khá tốt yêu cầu nuôi trùn quế hiện nay.
 

 
Anh Vĩnh Thanh Long, ở Ninh Gia Đức Trọng trồng hơn 1ha Nha Đam để cung cấp cho nhà máy chế biến. Trong quá trình trồng nha đam, phụ phẩm từ thân lá nha đam khá nhiều, anh quyết định nuôi thử nghiệm trùn quế, vừa tiêu thụ lá nha đam bỏ, vừa có thêm phân trùn quế sử dụng trong canh tác. Kết quả khá khả quan, trùn quế sinh trưởng tốt, cho ra phân đều. Anh Long cho biết cứ rải 2 lớp Nha đam đến 1 lớp phân bò lên trên mặt ô nuôi, 5 ngày lại cho ăn một lần như vậy thì chỉ sau 2 tuần anh đã thu được phân. Mỗi ô nuôi 10m2 như thế này có thể cho ra 2-3 khối phân/lần. Hiệu quả cao nên anh Long đang dự tính mở rộng thêm ô nuôi, nuôi thêm bò và trồng thêm nha đam để nuôi để vừa cung cấp cho đơn vị chế biến vừa lấy phế phẩm nuôi trùn quế, mục tiêu đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng phân bón trên diện tích hơn 5ha cây trồng các loại của gia đình, giúp tiết giảm chi phí phân bón.  Anh cũng đang hỗ trợ mộ số nông hộ khác nhân rộng mô hình.
 
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Đảm bảo an toàn PCCC ngày Tết

(Lamdongtv.vn) - Vào thời điểm giáp Tết Nguyên Đán Quý Mão, trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, các hoạt động sản xuất, kinh doanh tấp nập, đáp ứng các mặt hàng phục vụ cho nhu cầu mua sắm Tết của người dân, do đó nguy cơ tiềm ẩn xảy ra cháy, nổ cũng rất lớn

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa TT Quảng cáo trang chủ, cột giữa