Tin tức

Dự báo nông vụ: Chăm sóc sầu riêng.

Thứ bảy, 04/02/2023 - 07:01

(Lamdongtv.vn) - Sầu riêng hiện là một trong những loại cây trồng mang lại nguồn thu chủ lực cho nhiều nông hộ .Ngoài những diện tích trồng thuần, thì loại cây ăn trái dài ngày này còn được bà con nông dân xen canh trong vườn café, vừa nâng cao thu nhập, vừa tạo hệ thống chắn gió và che bóng rất hiệu quả cho vườn cafe.

THỰC TRẠNG VÀ GIẢI PHÁP TRIỂN KHAI
 

 
Mùa này, phần lớn diện tích sầu riêng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng đã bước vào giai đoạn phân hóa mầm hoa, ra hoa. Để đảm bảo năng suất, nâng cao chất lượng nông sản cung cấp cho thị trường, bà con nông dân đang tăng cường đầu tư, chăm sóc cây trồng. 
Tuy vậy, do nhiều nguyên nhân, nên hiện tượng sầu riêng bị còi cọc, sâu bệnh hại… vẫn còn xảy ra tại các nông hộ trong tỉnh. Qua ghi nhận tại các huyện: Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Tp.Bảo Lộc v.v., 1-2 tuần trở lại đây, hàng ngàn hectars sầu riêng bị xì mủ, nhện đỏ, mọt đục cành, rầy xanh, rầy nhảy, sâu đục thân v.v
 
Trong thời kỳ cây sầu riêng phân hóa mầm hoa, ra hoa, bà con cần dọn sạch cỏ rác trong và ngoài tán cây, nhằm tạo độ thông thoáng, đất nhanh khô để cây cảm ứng ra hoa. Nếu đất có hiện tượng khô, cây có biểu hiện héo mà chưa ra mầm hoa, bà con cần tưới qua 1 lần nước, tưới nhẹ cho đủ ẩm (lượng nước tưới bằng 1/3 lúc bình thường). Sau đó, tiếp tục xiết nước tạo khô hạn, chờ cây ra hoa đều, tập trung. Khi hoa dài khoảng 8-10cm, số lượng hoa trong chùm thường rất nhiều, có chùm lên đến trên 45 hoa, bà con cần tỉa bớt những hoa trên cùng một chùm, ưu tiên giữ lại những nụ hoa ra cùng đợt và những hoa tròn, mập, cuống hoa khỏe, hoa không bị nhiễm sâu bệnh. Để không quá 10 bông/chùm. Tỉa hoa nhằm loại bỏ bớt hoa mọc ở những vị trí không cần thiết, qua đó cây sẽ tập trung dinh dưỡng để nuôi dưỡng hoa còn lại tốt hơn. Cùng với đó, kích thích cho hoa ra đồng loạt bằng cách bổ sung các nguyên tố trung lượng, vi lượng để hình thành hạt phấn, sức sống của hạt phấn và tạo độ dai chắc cho cuống hoa. Giai đoạn này ND cần sử dụng phân bón lá để cung cấp dinh dưỡng cho cây. Tuy nhiên, không nên sử dụng phân bón gốc vì rất dễ ra lá non ở các chùm hoa. Khi đó, dinh dưỡng tập trung nuôi lá làm hoa nhỏ lại, cuống hoa dài, yếu ớt, ảnh hưởng đến đậu trái, nuôi trái về sau…
 
Thực hiện: Anh Vũ

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Lâm Đồng : Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên

Lamdongtv.vn - Sở Văn hóa Thể thao & Du lịch Lâm Đồng phối hợp với Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học tổ chức tọa đàm Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã (ĐVHD). Đại diện các ngành chức năng, các nhà khoa học và các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh đã tham dự.

TT Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa