Tin tức

Cuộc thi sáng tạo sân chơi bổ ích cho giới trẻ

Thứ tư, 15/11/2023 - 05:14

​Lamdongtv.vn - Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng được tổ chức định kỳ hàng năm dành cho các em thanh thiếu niên, nhi đồng có độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi. Đây không chỉ là một sân chơi mà còn là sự mở đường cho các em trở thành những nhà sáng chế trong tương lai, đóng góp công sức, trí tuệ phục vụ vào thực tiễn cuộc sống.

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lâm Đồng, lần thứ 19 năm 2023 được Ủy ban Nhân dân tỉnh giao Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Khoa học & Công nghệ, Sở Giáo dục Đào tạo, Tỉnh đoàn Lâm Đồng và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan triển khai thực hiện. Hưởng ứng Cuộc thi năm 2023, các sở, ngành, đoàn thể và các địa phương đã tích cực triển khai phong trào Sáng tạo kỹ thuật trong phạm vi quản lý của đơn vị. Gần 400 giải pháp được các em học sinh gửi về tham dự cuộc thi cấp huyện, thành phố.

 
  
Tại Cuộc thi lần thứ 19 năm 2023, Ban Tổ chức Cuộc thi của tỉnh đã tiếp nhận được 149 giải pháp dự thi của 293 tác giả, thuộc 92 trường học của 12 địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia dự thi và đã được chia thành 5 lĩnh vực. Trong đó, lĩnh vực đồ dùng dành cho học tập có 23 giải pháp, lĩnh vực phần mềm tin học có 18 giải pháp. Lĩnh vực sản phẩm thân thiện với môi trường có 45 giải pháp; lĩnh vực dụng cụ gia đình và đồ chơi trẻ em: 28 giải pháp; Giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường có 35 giải pháp. Các giải pháp tham dự trong năm 2023 khá đa dạng và phong phú, thể hiện được tính mới, tính sáng tạo, khả năng áp dụng, giá trị mang lại về hiệu quả, kinh tế, xã hội và nhất là có khả năng giải quyết được các yêu cầu trong thực tiễn.
 
 Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng của tỉnh sau 19 lần phát động và tổ chức đã có sức lan tỏa mạnh mẽ và trở thành truyền thống trong phong trào thi đua sáng tạo khoa học kỹ thuật và là sân chơi trí tuệ của thanh thiếu niên nhi đồng toàn tỉnh qua đó giúp các em được trải nghiệm với đam mê nghiên cứu, làm quen với kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình, lập luận logic, nâng cao mối quan hệ giao tiếp cho học sinh, chính những yếu tố này mang lại lợi ích lâu dài cho các em, đó cũng là đó cũng là sự cần thiết cho thế hệ trẻ trong giai đoạn hội nhập quốc tế.
 
Hào hứng làm việc, say mê nghiên cứu, phát huy cao nhất tinh thần sáng tạo đó là những gì mà các em học sinh trên địa bàn tỉnh đã thực hiện trong suốt thời gian tham gia cuộc thi.
Kết thúc cuộc thi sẽ có các em chạm đích, sẽ có những em cần thời gian nỗ lực hơn nữa. Nhưng trên hết đó là sân chơi công bằng, bổ ích giúp các em khơi dậy tiềm năng, phát huy tư duy sáng tạo, hướng các hoạt động của tuổi trẻ vào các công việc hữu ích cho xã hội. Các em sẽ được trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng và phát triển tinh thần sáng tạo khoa học và sẽ là những người trẻ tiên phong đóng góp cho sự phát triển chung của quê hương đất nước./.
 
Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang nội dung, cột giữa Quảng cáo trang chủ, cột giữa