Tin tức

Ứng dụng kỹ thuật canh tác nông nghiệp không dùng nhà kính

Thứ tư, 22/11/2023 - 07:01

Lamdongtv.vn -Hội nông dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức hội thảo Nông dân với khoa học công nghệ với chủ đề “Giải pháp chuyển đổi sản xuất, ứng dụng kỹ thuật canh tác nông nghiệp không dùng nhà kính”.Đại diện các ngành chức năng, các cá nhân, đơn vị sản xuất nông nghiệp và các nhà khoa học đã tham dự.

 
Hội thảo đã tập trung đề xuất một số giải pháp phù hợp để tuyên truyền vận động nông dân chuyển đổi canh tác trong nhà kính ra canh tác ngoài trời gắn với thúc đẩy sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Để quản lý, giảm thiểu diện tích nhà kính nội ô Đà Lạt, các đại biểu tham gia hội thảo đề xuất Tỉnh sớm phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đai trên địa bàn và có kế hoạch cụ thể từng năm giảm thiểu nhà kính tại từng phường;
 

Nghiên cứu tác động của canh tác rau, hoa trong nhà kính tại Đà Lạt đến môi trường, cảnh quan, thủy văn, chất lượng đất và đề xuất giải pháp ngăn ngừa, hạn chế các tác động. Nghiên cứu logistics chuỗi sản xuất và tiêu thụ nông sản và nhập khẩu một số giống phù hợp trồng ngoài trời. Ngoài ra có ý kiến cho rằng nên quy hoạch những vùng được phép sản xuất hoa ở Đà Lạt là các loại cao cấp, giá trị cao theo mật độ khoảng 60%. Ngành hoa sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác quốc tế; phát triển ngành hoa theo hướng tiếp cận đa ngành.
Hội thảo cũng đã góp ý về vấn để cấp giấy phép xây dựng nhà kính, mật độ xây dựng và chỉ tiêu xây dựng công trình nhà kính; về quản lý trật tự xây dựng cần đảm bảo về mục tiêu, phạm vi, mục đích sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch được duyệt; không phát triển thêm nhà kính, nhà lưới trong khu vực đô thị; giảm tỷ lệ đất sản xuất nông nghiệp tăng tỷ lệ đất xât dựng trong nội đô Đà Lạt. Nhà nước cũng có chính sách hỗ trợ vay vốn để nông dân di dời, chuyển đổi sản xuất ra khỏi nhà kính.
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa