Tin tức

Ứng dụng công nghệ Israel vào sản xuất nông nghiệp.

Thứ tư, 08/05/2024 - 06:29

Lamdongtv.vn - Hiệp hội hoa (HHH)Đà Lạt tổ chức hội thảo bàn về các giải pháp ứng dụng công nghệ Israel vào sản xuất nông nghiệp địa phương. Đại diện đại sứ quán Israel tại Việt Nam, các ngành chức năng, các chuyên gia nông nghiệp, các doanh nghiệp trong và ngoài nước cùng tham dự. 
 

Báo cáo tại hội thảo cho thấy, hiện nay, sản lượng hoa Lâm Đồng khoảng 400 triệu cành hoa 1 năm, đạt giá trị 69 triệu USD; Thu nhập bình quân của nông dân trồng hoa khoảng 1 tỷ/ha/năm; Thu nhập trồng hoa công nghệ cao đạt 3 tỷ/ha/năm. Ứng dụng nhà kính hiện đại, điều khiển tự động, công nghệ IoT cảm biến, công nghệ thông minh quản lý trang trại hoa với gần 3.000 hecta nhà kính nhà lưới. Với mức tăng trưởng bình quân hằng năm 10% về diện tích trồng và 15% về sản lượng hoa, ngành trồng hoa của Lâm Đồng đang phát triển và có thế mạnh lớn so với các khu vực khác trong cả nước.

Tuy nhiên, có đến 90% sản lượng hoa Đà Lạt tiêu thụ nội địa, chỉ mới 10% xuất khẩu. Vì vậy, tiềm năng xuất khẩu vẫn còn rất lớn nhất là loại hoa chủ lực. Hội thảo cũng đề ra các giải pháp thúc đẩy xuất khẩu hoa tươi trong đó chú trọng nâng cáo chất lượng hoa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu như: cần phát triển chuỗi liên kết sản xuất; Hình thành quỹ đất lớn; ưu tiên nguồn vốn sản xuất; tìm kiếm nguồn giống hoa mới, lạ, có bản quyền. Đồng thời ngành hoa Lâm Đồng cần tham gia các diễn đàn quốc tế, xúc tiến thương mại, triểm lãm.

Bên cạnh đó, chú trọng ứng dụng các công nghệ hiện đại, điển hình như các Hội thảo công nghệ của Israel vào sản xuất nông nghiệp nói chung và sản xuất hoa nói riêng.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp Israel đã giới thiệu các công nghệ hiện đại như: các giải pháp tưới thông minh; sản phẩm được thiết kế riêng theo yêu cầu; hệ thống ống nước nóng và lạnh và ống PE cho cơ sở hạ tầng cấp nước và viễn thông; Dòng phân bón NPK dạng rắn, hòa tan hoàn toàn trong nước; vỏ bọc thông minh cho các ứng dụng làm vườn và nông nghiệp chuyên sâu; cung cấp giải pháp khử trùng bằng quang học; Van Điều khiển thủy lực.

Hội thảo cũng đã giành thời gian để các doanh nghiệp đơn vị giao lưu, trao đổi thông tin, tìm hiểu cơ hội hợp tác chuyển giao khoa học kỹ thuật và hợp tác giao thương nhằm nâng cao chất lượng, giá trị nông nghiệp địa phương nói chung và ngành hoa Đà Lạt nói riêng
Mai An

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa