Tin tức

Gặp mặt đội ngũ trí thức Kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam

Thứ bảy, 18/05/2024 - 06:38

Lamdongtv.vn - Liên hiệp Các Hội Khoa học và Kỹ thuật phối hợp với Sở Khoa học và công nghệ tỉnh tổ chức gặp mặt đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ nhân dịp kỷ niệm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam.

Tham dự hội nghị có Ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; PGS.TS Phạm Quang Thao - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Việt Nam; Ông Nguyễn Xuân Tiến - Giám đốc Quỹ hỗ trợ sáng tạo Việt Nam cùng các nhà khoa học, trí thức của tỉnh qua các thời kỳ.

  

Phát biểu tại buổi gặp mặt, ông Phan Văn Phấn-Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh đã ôn lại truyền thống 65 năm Ngày Khoa học Công nghệ Việt Nam. Trải qua quá trình hình thành và phát triển, Ngành Khoa học và Công nghệ đã có những đóng góp nổi bật trong phát triển kinh tế xã hội và hội nhập quốc tế, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, ghi nhận, biểu dương.

Các nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học tự nhiên tập trung vào nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng trong các lĩnh vực Việt Nam có thế mạnh. Một số lĩnh vực khoa học tự nhiên đạt trình độ tiên tiến của khu vực và thế giới; nhiều thành tựu KH&CN hiện đại được ứng dụng nhanh chóng và rộng rãi trong các lĩnh vực y tế, nông nghiệp, công nghiệp, thông tin, xây dựng…. Đội ngũ các nhà khoa học tỉnh Lâm Đồng đã có nhiều đóng góp nhiều nghiên cứu có tính ứng dụng thực tiễn cao cho Ngành khoa học Công nghệ, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế-xã hội của địa phương.
 
 
Các đại biểu tham dự đã thảo luận và đưa ra một số giải pháp nhằm thu hút và phát triển nguồn nhân lực khoa học công nghệ chất lượng cao cho tỉnh Lâm Đồng. Đặc biệt, các ý kiến tập trung vào việc ứng dụng công nghệ hạt nhân phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản xuất khẩu của tỉnh thông qua công nghệ hiện đại.

Thông qua đó đã mang lại những ý tưởng và giải pháp thiết thực, góp phần định hướng chiến lược phát triển khoa học công nghệ của tỉnh Lâm Đồng trong giai đoạn mới, đặc biệt là việc tận dụng những lợi thế sẵn có về công nghệ thông tin.
 
 
Phát biểu buổi gặp mặt, ông Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận đánh, giá cao những đóng góp to lớn của đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ đối với sự phát triển bền vững của tỉnh.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, ngành KHCN của tỉnh vẫn còn những khó khăn cần được tháo gỡ, đặc biệt là việc huy động nguồn lực và đề tài nghiên cứu đột phá để tạo dấu ấn riêng. Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các ngành, các cấp cần tạo điệu kiện, hỗ trợ nguồn lực để đội ngũ trí thức khoa học và công nghệ tỉnh có nhiều đóng góp hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng khẳng định; Để KHCN thực sự trở thành động lực phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, địa phương đòi hỏi các nhà quản lý, nhà khoa học của tỉnh phải nỗ lực không ngừng, bám sát thực tiễn để đề xuất, tham mưu chiến lược KHCN hàng năm, trung hạn và dài hạn, phục vụ thiết thực trong thực hiện mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong thời gian tới./.
 Thùy Dương

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa