Tin tức

Tốc độ 6G trong thử nghiệm mới - nhanh hơn 500 lần so với 5G

Chủ nhật, 16/06/2024 - 07:56

TPO - Một tập đoàn gồm các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới, có khả năng truyền dữ liệu với tốc độ chóng mặt 100 gigabit mỗi giây (Gbps) ở khoảng cách hơn 90 m - nhanh hơn tới 20 lần so với 5G.


Một tập đoàn các công ty ở Nhật Bản đã chế tạo thiết bị không dây 6G tốc độ cao đầu tiên trên thế giới.
(Ảnh: Getty Images)


 
Các nhà khoa học ở Nhật Bản lần đầu tiên đã truyền dữ liệu ở tốc độ 100 gigabit/giây ở dải bước sóng tần số cao trên khoảng cách 90m.Tốc độ truyền dữ liệu này tương đương với việc truyền không dây năm bộ phim HD mỗi giây và nhanh hơn tới 500 lần so với tốc độ 5G T-Mobile trung

Kết quả của các thử nghiệm mới, vừa được công bố , cho thấy thiết bị không dây của tập đoàn đã truyền dữ liệu ở tốc độ 100 Gbps trong nhà trên băng tần 100 gigahertz (GHz) và ngoài trời ở băng tần 300 GHz - nằm dưới tia hồng ngoại trong vùng điện từ quang phổ. Các cuộc thử nghiệm đã được tiến hành trên độ cao 100 m, đại diện tập đoàn cho biết trong tuyên bố.

Chẳng hạn, được triển khai vào năm 2019, 5G là tiêu chuẩn liên lạc không dây tiên tiến nhất hiện nay và được sử dụng bởi hầu hết tất cả các điện thoại thông minh mới. Tốc độ trung bình của T-Mobile ở Mỹ là khoảng 204,9 megabit/giây (Mbps), trong khi tốc độ 5G tối đa theo lý thuyết ít nhất là 10 Gbps .
 
Tín hiệu 5G thường được truyền ở các băng tần dưới 6 GHz và được mở rộng thành các băng tần khoảng 40 GHz – được gọi là “dải sóng milimet”.
Mặt khác, 6G dự kiến ​​sẽ sử dụng các dải tần số cao hơn, được gọi là băng tần "sub-THz", nằm trong khoảng từ 100 GHz đến 300 GHz. Việc truyền trong khu vực này tận dụng lợi thế về tốc độ nhanh hơn nhưng có nhược điểm là gây nhiễu nhiều hơn cho môi trường, khiến tín hiệu có nhiều khả năng bị chặn hơn - đặc biệt là trong nhà.

Trong khi bước nhảy từ 4G lên 5G đã mở đường cho lượng tiêu thụ phương tiện lớn hơn nhiều, thì bước nhảy từ 5G lên 6G có thể dẫn đến các công nghệ mới như giao tiếp ba chiều và trải nghiệm thực tế ảo (VR) mượt mà hơn cũng như thực tế hỗn hợp.

Tuy nhiên, do 6G dựa trên các dải tần số cao hơn nhiều nên chúng ta sẽ cần cơ sở hạ tầng hoàn toàn mới để truyền và khuếch đại tín hiệu, trong khi điện thoại thông minh hoặc thiết bị VR sẽ yêu cầu ăng-ten 6G.

Trong các thử nghiệm trước đây, các nhà khoa học đã đạt được tốc độ 6G nhanh hơn nhưng ở khoảng cách ngắn hơn nhiều. Ví dụ, một nhóm các nhà khoa học khác ở Nhật Bản đã chứng minh tốc độ 6G kỷ lục thế giới lên tới 240 Gbps nhưng chỉ ở khoảng cách 20 m.
Theo https://tienphong.vn/
 
 

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

TT OK Quảng cáo trang nội dung, cột giữa