Tin tức

Công nghệ vải kháng khuẩn ứng dụng trong sản xuất khẩu trang

Thứ năm, 27/02/2020 - 10:54

Hiện nay nhằm đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch Covid 19, nhiều doanh nghiệp dệt may Việt Nam đã vào cuộc tham gia sản xuất mặt hàng khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn. Vậy công nghệ để tạo ra vải kháng khuẩn như thế nào và việc ứng dụng ra sao

Một ngày, doanh nghiệp này có thể cung ứng ra thị trường 20.000 khẩu trang kháng khuẩn. Để đảm bảo nguồn nguyên liệu đáp ứng được tiêu chuẩn kháng khuẩn tới 90% trong 24 giờ, doanh nghiệp đã  tham vấn và nhận chuyển giao công nghệ từ một đơn vị nghiên cứu với các tiêu chuẩn khắt khe. 
Phương pháp chung nhất để có được sản phẩm dệt kháng khuẩn là đưa các chất kháng khuẩn và giữ chúng bền lên (hoặc vào trong) vật liệu dệt trong suốt quá trình sử dụng. Đâythường là những chất diệt khuẩn hoặc ức chế vi khuẩn phát triển. Tại phòng thí nghiệm này, các nhà khoa học đang áp dụng phương pháp ngấm ép để có thể tạo ra được vải kháng khuẩn đạt tiêu chuẩn.
Tuy nhiên, rất khó để phân biệt vải kháng khuẩn và vải không có tính năng này bằng mắt thường. Vì vậy, để đảm bảo tiêu chuẩn sản xuất, các doanh nghiệp buộc phải thực hiện thử nghiệm tại các viện nghiên cứu có đủ điều kiện. 
Sản phẩm khẩu trang có khả năng kháng khuẩn hiện chưa phải là mặt hàng chính tại các doanh nghiệp dệt may của Việt Nam. Tuy nhiên, trước nhu cầu khẩu trang phòng chống dịch bệnh lên cao, bằng sự kết hợp giữa các doanh nghiệp dệt may và các nhà khoa học, việc sản xuất khẩu trang từ vải kháng khuẩn hoàn toàn có thể đáp ứng kịp thời yêu cầu thực tế./.
Phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)