Tin tức

Khói mù ở Trung Quốc tăng mạnh do nhu cầu sưởi ấm vào mùa đông

Thứ ba, 16/01/2018 - 09:27

Ô nhiễm không khí tồi tệ lại đang quay trở lại với thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Nguyên nhân được cho là do cuối tháng 12 vừa qua Bộ Bảo vệ môi trường nước này cho phép các thành phố và khu vực không được trang bị hệ thống sưởi điện hoặc khí đốt có thể đốt than hoặc áp dụng các hình thức sưởi ấm khác

Cuối tuần vừa qua, Trung Quốc đã ban bố mức cảnh báo da cam – mức cao thứ 2 trong thang 4 mức cảnh báo về ô nhiễm tại quốc gia này. Trước đó, Bắc Kinh đã nỗ lực giảm phát thải gây hiệu ứng nhà kính và ô nhiễm môi trường bằng cách áp mức phát thải tối đa cho các công ty sản xuất công nghiệp.

Bộ Môi trường cảnh báo tình trạng ô nhiễm không khí có thể sẽ ảnh hưởng tới các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, và cả tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Và đợt ô nhiễm khói mù đầu tiên của mùa đông này dự kiến sẽ kéo dài đến hết ngày 17/2.

Phỏng vấn cô Yang Lilin – người dân Bắc Kinh : Đợt ô nhiễm này ảnh hưởng lớn tới phổi của người già, trẻ nhỏ. Ví dụ nếu người già bị viêm phế quản, họ sẽ phải hạn chế khi ra đường. Trẻ em có sức đề kháng yếu cũng là đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi thời tiết như thế này.
Nguyên nhân của đợt khói mù mới này là do vào mùa đông thời tiết lạnh giá, nhu cầu sưởi ấm từ các hộ gia đình tăng nhanh, cùng với nhu cầu sản xuất từ các nhà máy cũng khiến mức khí thải gây hiệu ứng nhà kính tăng nhanh. Khói mù đã phủ một lớp dày trên bầu trời Bắc Kinh khiến nhiều người có cảm giác khó thở.

Phỏng vấn anh Su Yong, người dân Bắc Kinh : Tôi cảm thấy thời tiết như thế này rất khó chịu. Cách đây vài tuần, bầu trời còn trong xanh, có gió. Thế mà giờ khói mù đã khiến bầu trời vẩn đục. Tôi đã phải hạn chế ra ngoài đường.

Tình hình khói mù này khiến chính phủ Trung quốc phải khôi phục lại lệnh cấm sử dụng than đá cho sưởi ấm. Tuy nhiên thời tiết giá lạnh khắc nghiệt của mùa đông năm nay đang đe dọa đến sức khỏe của nhiều người dân Trung Quốc. 
Theo Trung tâm Khí tượng Quốc gia Trung Quốc, đợt sương mù này có độ dày vừa phải sẽ quét qua nhiều khu vực trung tâm và phía Nam của miền Bắc cũng những phía Tây và Bắc của lưu vực sông Huaihe. Một số khu vực có thể xuất hiện sương mù lác đác. /.
Tin từ phòng Thời sự
Đài PTTH Lâm Đồng

Thích và chia sẻ bài viết qua

Nhập bình luận của bạn:

Ý kiến bạn đọc (0)

Quảng cáo trang chủ, cột giữa Danvan
Thời tiết
17 - 24ºC
Chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông
.
Tỷ giá
.
Loại Bán Mua
USD
AUD
HKD
Địa điểm Mua Bán
TP HCM
Hà Nội
Quảng cáo cột phải,trên cùng
cột phải
 	Quảng cáo trang chủ, cột phải, trên cùng